Hạm đội Baltic sắp nhận tàu tên lửa tối tân bậc nhất của Nga

VietTimes – Hạm đội Baltic sẽ được trang bị chiến hạm tên lửa loại nhỏ Grad thuộc dự án 21631 Buyan-M – tín hiệu của những trận cuồng phong.

Chiến hạm Grad Sviyashk loại nhỏ của Hải quân Nga (Nguồn AIF)

Chiến hạm Grad Sviyashk loại nhỏ của Hải quân Nga (Nguồn AIF)

Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov, cho biết vào khoảng trung tuần tháng 9, tại Zelenodolsk sẽ hạ thủy chiến hạm tên lửa loại nhỏ Grad, thuộc dự án 21631 Buyan-M. Grad được trang bị tên lửa Kalibr và sẽ biên chế về lữ đoàn tàu chiến tên lửa số 36 của Hạm đội Baltic.

Tham dự lễ hạ thủy có đại diện của Bộ tư lệnh Hải quân Nga, đại diện Bộ Quốc phòng Nga, đại diện chính phủ nước cộng hòa Tatarstan và nước cộng hòa Igushetia, đại diện chính quyền thành phố Zelendolsk, lãnh đạo công ty cổ phần Ak Bars, tập đoàn đóng tàu Ak Bars, đại diện nhà thiết kế và các tổ chức đối tác. Với thành phần tham dự như vậy, có thể thấy dự án này có tầm quan trọng như thế nào.

Dự án Grad 21631 (ký hiệu Buyan-M) là chiến hạm pháo-tên lửa đa năng, có kích thước nhỏ, có lượng choán nước 850 tấn do viện thiết kế Zelenodolsk phát triển. Mẫu chiến hạm này được trang bị tên lửa, pháo, vũ khí chống đột kích, vũ khí phòng không, vũ khí tác chiến điện tử. Đây là loại tàu chiến được đánh giá hiện đại và tối tân bậc nhất hiện nay của Hải quân Nga.

Chức năng chính của những chiến hạm thuộc dòng “Buyan-M” là bảo vệ và phòng thủ các đặc khu kinh tế. Thế nhưng, nhiệm vụ thực tế mà những con tàu này hiện nay đang đảm nhiệm, đã cho thấy khả năng tác chiến của nó đa dạng như thế nào. Tháng 10/2015, 3 chiến hạm thuộc dự án 21631, “Ulich”, “Grad Sviyashk” và “Veliky Ustyuk” đã nã tên lửa hành trình vào các mục tiêu của lực lượng khủng bố ở Syria. Cuộc tấn công được thực hiện từ biển Caspi. Năm 2016, 2 đại diện của dòng chiến hạm này, “Zeleny Dol” và “Serpukhov”, đã thực hiện các cuộc tấn công vào lực lượng cực đoan ở Syria. Vị trí thực hiện tấn công là từ Đông Địa Trung Hải.

Chiến hạm Grad tấn công các mục tiêu trên biển và ven bờ chủ yếu bằng tên lửa hành trình Kalibr-NK. Grad có 8 bệ phóng, được bố trí theo phương thẳng đứng. Theo một số nguồn tin, tên lửa hành trình 3M14 trang bị cho Grad có tốc độ bay tương đương tốc độ âm thanh, tầm bắn tối đa đạt khoảng 2.000 km. Thế nhưng trên thực tế, những thông số kỹ - chiến thuật đích thực của dòng tên lửa hành trình này không được công bố chính thức.

Tháng 2/2019, tên lửa hành trình Kalibr-NK, phóng từ biển, tiêu diệt mục tiêu trên cạn có tầm bắn đạt 2.600 km.

Chiến hạm Grad còn được trang bị tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Oniks, robot mini. Trong trường hợp cần thiết, root mini tiến hành rải ngư lôi, khóa chặt tàu của đối phương trên một vùng biển, một vùng vịnh, và đặc biệt là trên cửa ngõ tiếp cận các căn cứ Hải quân của Nga.

Hiện nay, kíp lái của chiến hạm Grad đang được đào tạo tại Trung tâm huấn luyện tổng hợp của Hải quân Nga ở St. Petersburg.