Nga thử nghiệm thiết bị lặn không người lái "Klavesin"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Klavesin-2R-PM đã được trang bị thêm các thiết bị chuyên dụng, một trong số thiết bị chuyên dụng đó là bộ phận định vị bằng âm thanh (Sonar).
Thiết bị lặn mới được quân đội Nga thử nghiệm, Klavesin (Ảnh: Sputnik)
Thiết bị lặn mới được quân đội Nga thử nghiệm, Klavesin (Ảnh: Sputnik)

Hiện nay, Bộ quốc phòng Nga đang thử nghiệm Klavesin-2R-PM ở Viễn Đông. Mục đích của đợt thử nghiệm này là kiểm tra khả năng hoạt động của thiết bị ở độ sâu vừa phải, trong điều kiện hạn chế về tầm nhìn và khả năng cơ động. Klavesin được phóng ra từ tàu nghiên cứu – khảo sát Marshal Gelovani. Lịch trình thử nghiệm đã được Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt.

Theo nhận định của giới chuyên gia, tàu ngầm không người lái Klavesin-2R-PM là một yếu tố quan trọng trong hệ thống răn đe chiến lược “Poseidon”. Thiết bị Klavesin có thể giám sát hoạt động của tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon, khảo sát bối cảnh dưới nước, trong tương lai có thể đảm nhiệm một số thao tác bảo dưỡng kỹ thuật.

Klavesin-2R-PM là phiên bản thứ 2 của các thiết bị không người lái dưới nước (ANPA). Kích thước của nó có nhỉnh hơn so với phiên bản Klavesin trước đó (Klavesin-1). Phiên bản đầu tiên có hình dạng giống như một quả ngư lôi, trong khi phiên bản thứ 2 có hình dạng giống như tàu ngầm hạt nhân thu nhỏ với chiều dài 7m, đường kính khoảng 1m, phần trên hơi nhô lên.

Klavesin-2R-PM có trọng lượng 4 tấn, có thể lặn sâu 6.000 m. Sau khi tách ra khỏi “tàu mẹ” - tàu dùng để vận chuyển – Klavesin-2R-PM hoạt động độc lập theo một phần mềm đã cài đặt, trong trường hợp cần thiết, có thể đảm nhận những nhiệm vụ mới từ nhân viên điều hành. Bán kính hoạt động của Klavesin-2R-PM khoảng 50 km, có thể mang theo các thiết bị gồm bộ định vị bằng âm thanh, cảm biến điện từ, camera.

Theo nhận định của biên tập viên Tạp chí MilitaryRusia Dmitry Kornev, Klavesin là một phần trong hệ thống răn đe chiến lược “Poseidon”.

Năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin có giới thiệu các sản phẩm quân sự chiến lược mới nhất của Nga, bên cạnh tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon, còn có tổ hợp Klavesin. Thiết bị dùng để vận chuyển Poseidon là tàu ngầm hạt nhân Belgorod.

Dmitry Kornev cho biết thêm: “Trong quá trình chế tạo Klavesin, Nga đã áp dụng rất nhiều công nghệ điều khiển thiết bị không người lái dưới nước – những thiết bị này được phóng đi từ tàu chiến hoặc tàu ngầm. Phương tiện vận chuyển của Klavesin cũng sẽ là tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng Belgorod, đây cũng là tàu vận chuyển Poseidon. Phương tiện vận chuyển thứ 2 có thể sử dụng để vận chuyển Klavesin-2R-PM là tàu ngầm hạt nhân “Khabarovsk” – những thông tin về con tàu này hiện nay chưa được tiết lộ. Kinh nghiệm thu được trong đợt thử nghiệm lần này với Klavesin-2R-PM khi thực hiện các thao tác : lắp ráp, định vị, điều khiển sẽ được áp dụng cho đợt thử nghiệm sắp tới với Poseidon”.

Dmitry Kornev cho biết thêm: “Khi tiến hành thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon sắp tới, thiết bị Klavesin sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau: hộ tống Poseidon, quay video, ghi nhận các thông số thủy âm, giám sát tình hình, thậm chí Klavesin được sử dụng vào việc bảo dưỡng kỹ thuật dưới nước cho Poseidon ở những phần việc đơn giản”.

Cựu chỉ huy tàu ngầm, thiếu tướng Vsevolod Khmyrov cho biết, phiên bản Klavesin dân sự được sử dụng vào công tác nghiên cứu khoa học. Phiên bản quân sự chủ yếu đảm bảo hoạt động trinh sát, theo dõi tình hình để thực hiện dẫn đường hoặc truyền đạt mệnh lệnh khai hỏa.

Thiếu tướng Vsevolod Khmyrov nhấn mạnh: “Hiện nay, công tác đảm bảo an ninh, trong đó có an ninh đại dương, không thể không nhắc tới vai trò của robot, vì vậy, việc phát triển đội tàu ngầm có người lái phải tiến hành song song với phát triển đội tàu ngầm không có người lái – đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng để cân đối sức mạnh của Hải quân Nga”.