Nga chế tạo công thức nhiên liệu đặc biệt cho các tên lửa siêu thanh

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Dmitry Bulgakov, Nga đang phát triển loại nhiên liệu đặc biệt cho các tên lửa siêu thành, nhằm khiến chúng có thể đạt đến tốc độ Mach 5 (nhanh hơn gấp 5 lần tốc độ âm thanh).
Nga chế tạo công thức nhiên liệu đặc biệt cho các tên lửa siêu thanh

Các tên lửa ở tốc độ Mach 5 (6.125 km/h) được liệt vào danh sách tên lửa siêu thanh, chúng có thể tránh được các hệ thống radar phòng không của quân địch và gây nhiều khó khăn cho các tên lửa đánh chặn. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng các vũ khí siêu thanh có thể thay đổi hoàn toàn cán cân quân sự thế giới. Tới thời điểm hiện tại, các cường quốc trên thế giới đều đa tham gia vào cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh.

Không như Mỹ và Trung Quốc, tập trung vào phát triển các phương tiện có khả năng lướt đi ở tốc độ cao, Nga và Ấn Độ đang thiết kế loại vũ khí được gọi là “tên  lửa hành trình siêu thanh”. Trong khi các phương tiện lướt đi ở tốc độ cao sẽ vụt lên một độ cao cực lớn và quay trở lại bầu khí quyền, thì các tên lửa hành trình sẽ bay ở quỹ đạo thấp nhằm tránh các hệ thống cảnh báo sớm.

Moscow và New Delhi hiện đã trình làng tên lửa siêu âm BrahMos, loại tên lửa hành trình nhanh nhất trên thế giới có thể đạt đến tốc độ Mach 3, và hứa hẹn phiên bản tên lửa BrahMos-II có thể đạt được tốc độ siêu thanh.

Việc phát minh ra một công thức nhiên liệu mới có thể đẩy nhanh quá trình nghiên cứu do nó sẽ cung cấp đủ năng lượng cho tên lửa đạt đến tốc độ Mach 5.

Thêm vào đó, các tổ chức nghiên cứu quân sự của Nga cũng đã tạo ra loại động cơ diesel có thể thích ứng với nhiệt độ lên tới - 65 độ C, cho lực lượng quân đội Nga tại Bắc Cực. Những dự án mới nhất của các nhà khoa học Nga bao gồm dầu tổng hợp, loại xăng mới cho máy bay và nhiên liệu từ các-bon.

Theo: An ninh Thủ đô