Nga chặn đơn về Crimea của Ucraine tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

VietTimes -- Phái đoàn Nga chặn tuyên bố mới của Ukraine tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với việc sát nhập Crimea vào Vùng phía Nam của Liên bang Nga.
Nga chặn đơn về Crimea của Ucraine tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (ảnh minh họa).
Nga chặn đơn về Crimea của Ucraine tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (ảnh minh họa).

Báo Sputnik cho hay, tối 28/, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh sát nhập Vùng liên bang phía Nam và Vùng Crimea vào cấp liên bang.

Chính quyền Ucraine đã lên kế hoạch đề xuất với Hội đồng Bảo an để đưa ra tuyên bố về việc xóa bỏ Vùng Crimea Liên bang ở Nga.

Kiev tuyên bố lý do đâm đơn lên Hội đồng bảo an vì quyết định của Moscow không hopự pháp đồng thời khẳng định rằng Ucraine duy trì cam kết đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Đại diện của Ukraine ở Liên Hiệp Quốc Vladimir Elchenko gọi quyết định của Tổng thống Nga là vô hiệu,đồng thời nhấn mạng thêm rằng, hành động của Moscow ngăn chặn tuyên bố trong Hội đồng Bảo an là điều đã dự đoán được.

Ucraine chính thức bày tỏ thái độ phản đối mạnh mẽ và đe dọa rằng, các phương Tây rất có thể sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt có hiệu lực đối với Crimea ra toàn Vùng liên bang phía Nam.