Nga cấp hệ thống tên lửa phòng không tân tiến cho Syria

Hai quan chức Phương Tây và một nguồn tin Nga cho biết Moskva đang gửi một hệ thống tên lửa phòng không tân tiến SA-22 tới Syria.
Hệ thống Pantsir-S SA-22
Hệ thống Pantsir-S SA-22

Theo quan chức Phương Tây, hệ thống tên lửa phòng không nói trên sẽ do chính binh sĩ Nga vận hành chứ không phải người Syria, và hệ thống này hiện vẫn đang trên đường vận chuyển tới Syria. Đây là một phần những động thái mà phương Tây tin là Nga đang tăng cường hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Một trong hai nguồn tin cho hay: "Hệ thống này là phiên bản tân tiến được Nga sử dụng và sẽ do người Nga vận hành tại Syria". Quan chức này nói thêm rằng lực lượng Mỹ hoạt động trong khu vực đang quan ngại về sự xuất hiện của loại vũ khí mới này.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin Hải quân Nga cho biết, đây không phải lần đầu tiên Nga gửi tên lửa SA-22 tới Syria. Moskva từng gửi SA-22, tên tiếng Nga là Pantsir-S1, tới Syria vào năm 2013.

Theo nhiều nguồn tin, Nga đã tăng cường tập trận hải quân ngoài khơi bờ biển Syria trong những tháng gần đây và đang chuẩn bị tổ chức thêm các cuộc tập trận. Động thái này chắc chắn sẽ củng cố thêm nhận định của Mỹ rằng Moskva đang tăng cường lực lượng trong khu vực.

Một đội 5 tàu chiến của Nga được trang bị tên lửa có điều khiển đã lên đường tiến hành tập trận tại lãnh hải Syria và có khả năng diễn tập bắn rốckét. Nguồn tin nói thêm: "Họ sẽ tập luyện nội dung đẩy lùi một cuộc tấn công từ trên không và bảo vệ bờ biển, có nghĩa là sẽ bắn đạn pháo và thử nghiệm các hệ thống phòng không tầm ngắn". Theo nguồn tin, cuộc tập trận được tiến hành với sự đồng thuận của chính quyền Syria.

Thông tin này xuất hiện trùng với thời điểm Nga kêu gọi Mỹ nối lại hợp tác trực tiếp giữa quân đội hai nước để tránh "các vụ việc vô tình" gần Syria.

TN theo Báo Tin Tức