Nga bắt tay Trung Quốc vẫn cảnh giác “thủ dao sau lưng”

Nga cần Trung Quốc để đối phó với Mỹ, Nhật Bản và NATO tại châu Âu và châu Á, nhưng Nga cũng đang tìm kiếm các quan hệ đối tác với các nước khác như Ấn Độ và Việt Nam nhằm giữ ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực trong tầm kiểm soát.
Nga cần nhưng cũng luôn đề phòng Trung Quốc
Nga cần nhưng cũng luôn đề phòng Trung Quốc

Một cuộc chạy đua vũ trang lớn đang bắt đầu giữa Mỹ, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, đó là nhận định của ông Sergey M Rogov, giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga trên Sputnik News.

Không như thời Chiến tranh Lạnh, cuộc chạy đua vũ trang mới này không phải về vấn đề xung đột ý thức hệ giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản, Rogov cho biết. Ông cho rằng sẽ chứng kiến Mỹ và các đồng minh NATO áp đặt phong tỏa kinh tế và gây sức ép chính trị đối với Nga như đã từng làm với Liên Xô trước đây.

Theo Rogov, sự nổi lên của Trung Quốc và Ấn Độ khiến tình hình trở nên khác biệt so với Chiến tranh Lạnh khi nó mang lại nhiều chiều kích hơn có thể dẫn tới một trật tự thế giới phức tạp hơn. Ấn Độ có thể trở thành đối tác chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, trong khi Nga là nhà cung cấp vũ khí chủ yếu cho cả Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong khi Trung Quốc và Ấn Độ vướng vào tranh chấp lãnh thổ từ lâu, Nga muốn duy trì quan hệ tốt với cả hai nước, Rogov cho biết.

Về điểm này, Rogov không nói rõ trong khi quan hệ chiến lược giữa Moscow và Bắc Kinh ngày càng nồng ấm, tuy nhiên Nga vẫn nhìn sự trỗi dậy của Trung Quốc như một hiểm họa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia. Nga cần Trung Quốc để đối phó với Mỹ, Nhật Bản và NATO tại châu Âu và châu Á, Nga cũng đang tìm kiếm các quan hệ đối tác với các nước khác như Ấn Độ và Việt Nam nhằm giữ ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực trong tầm kiểm soát.

Theo QPAN