NATO từ chối đề xuất của Nga về an toàn chuyến bay trên biển Baltic

VietTimes -- Truyền thông Nga đưa tin cho biết Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã gạt bỏ đề xuất của Nga về an toàn các chuyến bay trong khu vực Baltic.
NATO từ chối đề xuất của Nga về an toàn chuyến bay trên biển Baltic
NATO từ chối đề xuất của Nga về an toàn chuyến bay trên biển Baltic

Trước đó, Moscow dự định đề xuất phương án tất cả các máy bay quân sự nên bay với bộ thu bay (transponder) ở chế độ bật tín hiệu. 

Báo The Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin cho hay, đề nghị của Nga sẽ không nâng cao an toàn của chuyến bay và cũng sẽ không gây phiền hà cho các phi cơ của Nga bay trong khoảng cách nguy hiểm gần với tàu và máy bay của phương Tây.

The Wall Street Journal lưu ý rằng, tất cả các phi cơ NATO trong khi thực hiện sứ mệnh tuần tra Baltic trên không với bộ thu bay được kích hoạt.

Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên của NATO như Hoa Kỳ và Na Uy, có thể tiến hành các hoạt động tình báo quốc gia trong khu vực, mà không thực hiện biện pháp bảo mật này. 

Đề xuất về các chuyến bay với bộ thu bay đồng nhất đã được  Nga đưa ra tại cuộc họp Hội đồng Nga - NATO hồi tháng 7 vừa qua.

The Wall Street Journal cho biết thêm rằng phía Nga cũng đề nghị Liên minh tổ chức cuộc gặp giữa các chuyên gia quân sự về an toàn hàng không, nhưng sáng kiến này cũng đã bị từ chối.