NATO mở màn cuộc tập trận "Phản ứng Mau lẹ-2015"

Ngày 20/8, Bộ Quốc phòng Bulgaria thông báo 12 quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận không quân đa phương lớn nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.
NATO mở màn cuộc tập trận "Phản ứng Mau lẹ-2015"

Trong một thông cáo báo chí, bộ này cho biết cuộc tập trận trên, mang mật danh "Phản ứng Mau lẹ - 2015" do Mỹ đứng đầu, sẽ được tổ chức đồng thời tại Đức, Romania, Bulgaria, Italy và kéo dài tới ngày 13/9, trong đó có sự tham gia của các thành viên NATO khác như Hy Lạp, Italy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Anh.

Thông cáo nhấn mạnh: "Mục đích tập trận nhằm phối hợp tác chiến giữa các lực lượng trực chiến của từng nước thành viên NATO, qua đó có thể hoạt động như một khối thống nhất và có khả năng ứng phó hiệu quả trước những thay đổi về an ninh trên toàn lãnh thổ của liên minh quân sự này".

Cụ thể, cuộc tập trận này sẽ hỗ trợ lực lượng mới do NATO thành lập - Lực lượng Đặc nhiệm Phản ứng siêu nhanh (VJTF), vốn có nhiệm vụ duy trì năng lực của NATO để ứng phó trước những biến động về an ninh trong lãnh thổ liên minh này trong vòng 48 giờ đồng hồ.

TN theo Báo Tin Tức