NATO chê chất lượng quân đội Afghanistan

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn một tài liệu mật của NATO được báo Đức ngày 9/1 đăng tải cho biết lực lượng quân đội Afghanistan vẫn không có khả năng vận hành dù đã một năm trôi qua kể từ khi các binh sỹ thuộc Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) rút khỏi quốc gia Tây Nam Á này.
Binh sỹ Afghanistan. (Nguồn: THX/TTXVN)
Binh sỹ Afghanistan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong "Báo cáo năm 2015," NATO nhận định tình hình an ninh ở Afghanistan sẽ ngày càng bất ổn, trong đó đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực miền Nam Afghanistan, nơi lực lượng Taliban đang giành quyền kiểm soát một số vùng rộng lớn, trong đó có tỉnh Helmand và Kandahar. Ngoài ra, một số tỉnh ở miền Bắc như Kunduz và Badakhshan cũng bị Taliban tấn công dữ dội. 

Trong khi đó, lực lượng Quân đội quốc gia Afghanistan (ANA), mặc dù được sự hỗ trợ tài chính của quốc tế, nhưng vẫn chưa thể hoạt động hiệu quả.

Trong tổng số 101 đơn vị bộ binh trên cả nước, chỉ có 1 đơn vị được xem là có thể "sẵn sàng tham chiến," trong khi 38 đơn vị khác được mô tả là đang có những "vấn đề lớn."

Tại các tỉnh Kandahar và Zabul, nơi Quân đoàn 205 thuộc ANA đóng quân, chỉ có 12 trong tổng số 17 tiểu đoàn có thể triển khai ở mức giới hạn.

Theo thống kê, trong năm 2015, khoảng 8.000 binh sỹ ANA đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, tăng 42% so với năm 2014, trong khi số binh sỹ đào ngũ cũng ở mức cao.

Theo VietNam+