NATO bị chỉ trích là "ngớ ngẩn"vì coi Nga là mối đe dọa

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov tuyên bố việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng Nga đã làm dấy lên mối đe dọa là điều “ngớ ngẩn”.

Ông Dmitry Peskov. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Dmitry Peskov. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 8/7 tại Moskva, ông Peskov lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ quan điểm cho rằng mối đe dọa xuất phát từ Nga, đồng thời nhấn mạnh “ngay giữa lòng châu Âu hàng chục người bị thiệt mạng, trong khi tại Trung Đông con số này lên tới hàng trăm người mỗi ngày, vì thế nói mối đe dọa xuất phát từ Nga là thiển cận và nực cười”.

Theo ông Peskov, Nga đang theo dõi chặt chẽ Hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra ở Ba Lan vì Moskva hy vọng vào lẽ và ý chí chính trị có thể tránh được tình trạng đối đầu giữa hai bên. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cũng cho biết Moskva rất lấy làm tiếc khi nghe được những lời lẽ của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Andrzej Duda nói về tầm quan trọng của việc mở rộng tiềm lực quân sự NATO.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng Moskva sẵn sàng đối thoại và luôn quan tâm đến quan hệ hợp tác với NATO, đặc biệt trong lĩnh vực chống khủng bố quốc, nhưng chỉ với điều kiện cùng có lợi và tính đến lợi ích của nhau. Tuy nhiên, để làm được điều này, trước hết, các bên hữu quan cần tập trung nỗ lực xây dựng các biện pháp củng cố lòng tin tại khu vực.

Cũng liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra tại Vácsava, Liên minh châu Âu (EU) và NATO ngày 8/7 đã ký Tuyên bố chung về hợp tác phòng thủ. Tuyên bố được Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Jean Claude Juncker ký bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Các giới chức EU và NATO cho biết đây là văn kiện chính thức đầu tiên về hợp tác giữa EU và NATO. Văn kiên hợp tác này sẽ đảm bảo việc phối hợp các nguồn lực của EU và NATO để đối phó với các thách thức chung, như vấn đề người di cư, tấn công mạng và các mối đe dọa khác.

Theo TTXVN