Mỹ tốn phí bao nhiêu cho các cuộc chiến Việt Nam, Iraq, Afghanistan

Trong tuần này Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng chi phí cho chiến dịch tại Syria là khoảng 464 triệu USD từ khoản ngân sách chi cho Bộ Quốc phòng. Ngoài hai cuộc chiến tranh thế giới, những hoạt động quân sự nào của thế kỷ XX và XXI có chi phí tốn kém nhất?
Lính Mỹ trong một cuộc bố ráp ở chiến trường Trung Đông
Lính Mỹ trong một cuộc bố ráp ở chiến trường Trung Đông

Sau các cuộc tấn công ngày 11/9/2001, Tổng thống Mỹ George W. Bush phát động "cuộc chiến chống khủng bố" với chiến dịch "Nền tự do bền vững", được tiến hành ở Afghanistan, Iraq, Pakistan, Somalia, Yemen, Indonesia và Philippines. Các chuyên gia trường Đại học Harvard ước tính rằng sự tham gia của Mỹ trong cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan tiêu tốn khoảng 4.000 đến 6.000 tỷ USD, khiến cho "cuộc chiến chống khủng bố" này  thành xung đột quân sự tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Chiến tranh Việt Nam kéo dài 8 năm và khiến Mỹ phải tiêu tốn  738 tỷ USD và hơn 58.000 quân nhân thiệt mạng. Một trong những hậu quả mà Washington phải gánh chịu sau cuộc chiến này là "hội chứng Việt Nam", thể hiện trong việc nhiều người Mỹ từ chối hỗ trợ việc các lực lượng vũ trang tiến hành những chiến dịch quân sự lâu dài và mạo hiểm.

Sự tham gia cuộc chiến tranh Triều Tiên khiến Mỹ thiệt hại 341 tỷ USD và khoảng 34.000 người thiệt mạng. Cuộc chiến giữa Bắc và Nam Triều Tiên bắt đầu năm 1950 và kéo dài trong 3 năm. Tham chiến về phía Nam Triều Tiên có quân bộ binh của Liên Hiệp Quốc, chủ yếu là lính Mỹ.

Chiến tranh vùng Vịnh 1990-1991 có thể được gọi là một trong những xung đột quân sự chớp nhoáng trong lịch sử Mỹ. Hoạt động của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu mang tên "Bão táp sa mạc" kéo dài 42 ngày và kết thúc bằng giải phóng Kuwait và quân đội Iraq tháo lui. Hoạt động này đã khiến Mỹ mất 102 tỷ USD và 298 quân nhân thiệt mạng. Nhiều người trong số đó bị chết do trúng đạn của quân đội Mỹ bắn nhầm.

Theo Sputnik