Mỹ tiếp tục hiện đại hóa B-2, tăng cường khả năng phóng tên lửa tàng hình tầm xa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tập đoàn Northrop Grumman và Không quân Mỹ đang hiện đại hóa lực lượng máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit, tăng cường cho phương tiện chiến đấu khả năng phóng tên lửa tàng hình mang đầu đạn hạt nhân tầm xa.
Máy bay ném bom tàng hình chiến lược B2 Spirit thử nghiệm phóng tên lửa tàng hình AGM-158A (JASSM-ER) Video Defense Updates.

Trong 1 chuyến bay thử nghiệm tháng 12, máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit phóng thành công Tên lửa không đối đất đa năng - Tầm bắn mở rộng (JASSM-ER) trong một chuyến bay thử nghiệm vào tháng 12.

JASSM-ER tăng cường hơn nữa khả năng tấn công mục tiêu của B-2 ở bất kỳ vị trí nào trên thế giới. Tích hợp JASSM-ER cho phép máy bay tàng hình B-2 có thể tiến hành một cuộc tấn công tàng hình trên khoảng cách xa hơn rất nhiều. JASSM-ER là một trong ba vũ khí tiên tiến mới được trang bị cho B-2 để hiện đại hóa phương tiện chiến đấu tối ưu này.

Shaugnessy Reynolds, phó chủ tịch Northrop Grumman và Giám đốc chương trình B-2 cho biết:

“Những khả năng độc nhất của B-2 khiến phương tiện trở thành máy bay ném bom tàng hình tầm xa, đột kích sâu duy nhất trên thế giới, có trong biên chế vũ khí trang bị của Mỹ."

Cam kết tiếp tục hiện đại hóa B-2, công ty tận dụng sự đổi mới trong công nghệ kỹ thuật số và kinh nghiệm hàng thập kỷ đi đầu trong lĩnh vực thiết kế và đảm bảo các phương tiện bay tàng hình để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của B-2 Spirit trong mọi tình huống ”.

Northrop Grumman tiếp tục hiện đại hóa B-2 Spirit với tích hợp JASSM-ER. Ảnh The Drive. ảnh 1

Northrop Grumman tiếp tục hiện đại hóa B-2 Spirit với tích hợp JASSM-ER. Ảnh The Drive.

Lực lượng máy bay ném bom chiến lược B-2, có khả năng vận chuyển cả vũ khí hạt nhân và thông thường, đang tích hợp hiện đại hóa mật mã điện tử và Hệ thống kính ngắm mục tiêu ứng dụng radar (RATS).

Những cải tiến mới nhất của hệ thống là một phần của khả năng của những chức năng tích hợp (IFC) P6.4, được Không quân xác nhận nhận vào năm 2021. RATS sẽ hoàn thành giai đoạn hiện đại hóa năng lực hạt nhân mới nhất của B-2 Spirit. Tích hợp RATS cho phép B-2 hoàn toàn có khả năng sử dụng hiệu quả bom hạt nhân B-61 mod 12. RATS là yếu tố quan trọng của quá trình hiện đại hóa hạt nhân, vì GPS có thể không khả dụng trong một sứ mệnh không kích đối với các đối thủ tương đương.

Hiện đại hóa mật mã điện tử tăng cường khả năng bảo mật thông tin liên lạc trên các đường truyền tần số cao, băng thông rộng khác nhau. B-2 hiện có thể sử dụng an toàn các thiết bị truyền thông liên lạc tiên tiến trong môi trường chiến tranh hiện đại đa miền tương lai.

Đầu năm 2022, Northrop Grumman đã thực hiện một chuyến bay thử nghiệm hệ thống thông tin liên lạc bằng mật mã hiện đại trên thao trường Trung tâm Hỗ trợ Hệ thống Vũ khí Thành phố Oklahoma. Khả năng của IFC tiếp tục đảm bảo lực lượng máy bay ném bom chiến lược B-2 luôn là thành phần quan trọng trong bộ ba răn đe hạt nhân của Bộ Quốc phòng. Đây cũng là thành quả trong nỗ lực hiện đại hóa liên tục của Northrop Grumman, tích hợp công nghệ kỹ thuật số thế kỷ 21trên các phương tiện bay tiên tiến.