Mỹ thừa nhận có thể bại trận trước Nga và Trung Quốc

Mỹ không sẵn sàng cho một cuộc chiến có thể với Nga và Trung Quốc, Defense News dẫn lời Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Milly.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vị tướng Mỹ cho rằng quân đội Mỹ có khả năng tiến hành các chiến dịch qui mô khu vực và chống lực lượng khủng bố, nhưng tiềm năng cần thiết để giao chiến với đối phương hùng mạnh  chẳng hạn như Nga, Trung Quốc, Iran hay Triều Tiên mới là mối lo ngại sâu sắc của Lầu Năm Góc.

Theo Mark Millie, chất lượng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ mỗi ngày một giảm trong bối cảnh cắt giảm ngân sách, các cuộc chiến và hoạt động chống khủng bố ở Iraq và Afghanistan.

"Quân đội Mỹ hiện nay sẵn sàng chiến đấu với IS với Al-Qaeda, Front Al-Nusra, và bất kỳ nhóm khủng bố khác. Khi nói về những mối nguy hiểm, ý chúng tôi là cuộc chiến tranh quy mô lớn với một hoặc hai quốc gia như Trung Quốc, Nga, Iran hay Triều Tiên", Defense News trích lời tướng Milly.

Theo tạp chí National Interest, không lực Mỹ đã tụt xuống mức đáy lịch sử với số lượng máy bay hoạt động giảm đáng kể và đang trở nên cũ nát, đội ngũ phi công không được chuẩn bị cho các hoạt động qui mô lớn.

National Interest khẳng định, chính không quân Mỹ đã chỉ ra những thực tế tiêu cực. "Hôm nay, tổng cộng chúng ta chỉ có 55 phi đội máy bay chiến đấu, tuổi thọ trung bình của các máy bay lên đến 27 năm, dưới 50% lực lượng Không quân sẵn sàng cho các hoạt động qui mô toàn diện", Tướng David Goldfayn, Phó tham mưu trưởng không quân Mỹ, tuyên bố trước Ủy ban Thượng viện về quân đội.

Những lý do cấp bách đã tới lúc đòi hỏi lãnh đạo Mỹ chú tâm đến lực lượng không quân do Tướng Goldfayn nêu ra có sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc, các hoạt động của Nga tại Syria, sự trở lại chính trường quốc tế của Iran và những tham vọng từ phía Triều Tiên. Tướng Goldfayn còn đặc biệt nhấn mạnh vấn đề tổ chức khủng bố IS chưa được giải quyết triệt để.

Theo Defense News/NI