Mỹ ném bom tòa nhà chứa nhiều tiền mặt của IS

Các phi cơ ném bom của Mỹ đã oanh kích một tòa nhà ở Mosul, Iraq, nơi lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng để cất giữ số lượng lớn tiền mặt.
Mỹ đang phát động các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu tài chính của IS. Ảnh: Getty
Mỹ đang phát động các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu tài chính của IS. Ảnh: Getty

CNN dẫn lời 2 quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, vụ không kích diễn ra ngày 10/1. Số tiền lớn IS cất giữ trong tòa nhà được dùng để trả lương cho các chiến binh hoặc đầu tư cho các hoạt động khủng bố. Giới chức Mỹ không công bố chính xác số tiền bị phá hủy nhưng một trong 2 quan chức nói trên mô tả chúng lên tới “hàng triệu” USD.

Hai quả bom nặng 900 kg mỗi quả được ném xuống mục tiêu một cách chớp nhoáng. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra tác động lâu dài với cuộc chiến chống IS. Phía Mỹ đang lập kế hoạch phá hủy các mục tiêu tài chính của IS nhằm ngăn chặn hoạt động của lực lượng này. IS đang vận hành theo mô hình của một nhà nước thay vì một tổ chức khủng bố.

Một vụ tấn công tương tự được Mỹ phát động nhiều tuần trước, khi chiến đấu cơ dội bom các cơ sở khai thác dầu mỏ của IS. Tuy nhiên, vụ dội bom ở Mosul được coi là cực kỳ nhạy cảm. Nơi tòa nhà bị tấn công nằm giữa khu dân cư và có nguy cơ đáng kể với thương vong dân sự.

Nhà chức trách Mỹ từ chối tiết lộ vì sao họ phát hiện ra mục tiêu. Tuy nhiên, sau khi nhận thông tin tình báo về cái gọi là “nơi tập hợp và phân phát tiền”, chiến đấu cơ và máy bay không người lái của Mỹ đã theo dõi khu vực trong nhiều này để xác định tòa nhà tình nghi.

Do người dân hoạt động vào ban ngày trong khi các chiến binh IS xuất hiện trong khu vực vào buổi đêm, Mỹ quyết định thực hiện chiến dịch vào bình minh ngày chủ nhật. Các chỉ huy Mỹ tính tới khả năng 50 thường dân thương vong trong chiến dịch không kích mục tiêu quan trọng này nhưng các cuộc đánh giá sau đó cho thấy khoảng 5 tới 7 người thiệt mạng.

Theo CNN, Zing