Mỹ lần đầu tung “bộ ba chiến lược” thị uy tại Biển Đông, Hoa Đông

Ngày 17/8, lần đầu tiên ba loại máy bay ném bom chiến lược B1, B2 và B52, đồng loạt xuất phát từ đảo Guam nhằm biểu dương sức mạnh tại Biển Đông và Hoa Đông. Động thái này được xem là để đáp trả ý đồ của Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không khống chế khu vực, AP cho biết.
Mỹ lần đầu cùng lúc tung ba loại máy bay ném bom chiến lược ra uy tại khu vực gần Trung Quốc
Mỹ lần đầu cùng lúc tung ba loại máy bay ném bom chiến lược ra uy tại khu vực gần Trung Quốc

Ngày 17/8, Mỹ đã cho phô diễn chiến thuật phối hợp hành động giữa ba loại máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang bom nguyên tử. Hai chiếc B1 và B2 được đưa đến vùng hành quân để tiếp sức cho pháo đài bay B-52 đã có mặt tại căn cứ không quân Andersen tại đảo Guam, trong khuôn khổ chiến dịch mang tên "Hiện diện liên tục".

Theo AP, mục đích của Bộ tư lệnh chiến lược STRATCOM là bố trí các pháo đài bay chiến lược túc trực trong vùng Thái Bình Dương là để khuyến cáo mọi ý định gây hấn tại châu Á. Nhưng trong thời gian gần đây, lực lượng máy bay ném bom có khả năng mang bom hạt nhân được tăng cường họat động. B52 được B1 và B2 hỗ trợ trong bối cảnh Trung Quốc càng ngày càng hung hăng khiêu khích các quốc gia láng giềng trong vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông mà Bắc Kinh đang liên tục có những hành động leo thang căng thẳng.

Trung Quốc đã thiết lập vùng nhận dạng phòng không chồng chéo vào hải phận Nhật Bản, cho máy bay và tàu bè tiến vào các vùng biển đảo của các nước khác trong khu vực. Tòa án trọng tài La Haye, trong phán quyết ngày 12/7 đã phủ nhận giá trị các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc. Bây giờ, đến lượt Mỹ đáp trả Trung Quốc.

Chuẩn tướng Douglas Cox, chỉ huy trưởng phi đoàn 36 tuyên bố: "Phi vụ này chứng tỏ Mỹ cam kết yểm trợ an ninh thế giới và khả năng của Mỹ huy động lực lượng phòng vệ đáng tin cậy".