Mỹ lăm le đánh Syria, Nga lập tức “hỏi thăm” khu trục hạm trên Địa Trung Hải

VietTimes -- Khi tình hình Syria tiếp tục gia tăng căng thẳng sau vụ không kích được cho là của Israel, tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ đáp trả "mạnh mẽ" chính quyền Syria, bị cáo buộc trong vụ tấn công hóa học ở thị trấn Douma tại vùng ngoại ô Đông Ghouta ở Damascus.
Một góc khu phố Douma sau khi giải phóng - ảnh South Fromt
Một góc khu phố Douma sau khi giải phóng - ảnh South Fromt

"Chúng tôi có rất nhiều lựa chọn quân sự", tổng thống Mỹ nói với các phóng viên, nhấn mạnh rằng một hành động quân sự sẽ được Nhà Trắng quyết định sớm. 

Tổng thống Trump đã hứa đưa ra "các quyết định quan trọng" sau khi Mỹ có cơ sở phát hiện ra quốc gia nào là người chịu trách nhiệm về cuộc tấn công hóa học theo các cáo buộc ở Douma - Nga, Syria hoặc Iran, hoặc "tất cả các quốc gia này cùng nhau".

Trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, đại sứ thường trực Mỹ tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng Mỹ sẽ tấn công chính phủ Assad bất chấp có hoặc không có sự ủy quyền của LHQ.

"Chúng tôi đang trình bày các bức ảnh những đứa trẻ thiệt mạng. Chúng ta đã vượt qua những lời kêu gọi lương tâm. Chúng ta đã đến thời điểm mà thế giới phải nhìn thấy, công lý được thực hiện", bà Haley nói.

"Chế độ Nga không có khả năng xấu hổ vì hình ảnh thương tâm của nạn nhân. Chúng tôi đã cố gắng làm điều này trước đó", bà Haley nói và tiếp tục de dọa: "Không có chính phủ văn minh nào có quan hệ gì với chế độ giết người của Assad".

Liệu bộ máy lãnh đạo Mỹ có thực sự tin rằng Nga, Iran hoặc Syria quan tâm đến việc tiến hành một cuộc tấn công hóa học vào Douma, thời điểm mà chính xác là các chiến binh gần như đã thỏa thuận đầu hàng. Trong khi  tất cả các phương tiện truyền thông thế giới và các cường quốc phương Tây bằng các bài viết và tuyên bố, tiếp tục làm cho sự căm phẫn leo thang tương tự như ở Kosovo?

Theo các phương tiện truyền thông, Lầu Năm Góc đã trình bày với Donald Trump nhiều giải pháp quân sự khác nhau dể lựa chọn, như một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình hoặc một cuộc không kích quy mô lớn với các loại máy bay đánh vào các căn cứ quân sự, các cơ sở kinh tế quan trọng của Syria. Theo Reuters, một trong những lựa chọn đó là phản ứng đa quốc gia, ví dụ như cuộc tấn công với sự liên kết phối hợp toàn diện cùng với Pháp, Anh và một số đồng minh khác của Mỹ thuộc liên minh chiến dịch quân sự “Nhổ tận gôc” chống khủng bố ở Syria.

Trong thời điểm này, tàu khu trục tên lửa có điều khiển USS Donald Cook Mỹ, trang bị tên lửa hành trình Tomahawk đã bị máy bay chiến đấu Nga bay thấp “chào hỏi” trong một dấu hiệu rõ ràng về sự căng thẳng gia tăng.

Một đoàn chuyên gia hóa học Bộ Quốc phòng Nga đã trực tiếp đến các khu vực của thành phố Douma, nơi bị cáo buộc là đã diễn ra vụ tấn công hóa học. Theo tuyên bố của các chuyên gia phòng hóa quân đội Nga, không có dấu vết sử dụng vũ khí hóa học. Quân đội Nga mô tả các bức ảnh những nạn nhân bị tấn công bằng vũ khí hóa học, do các thành viên “Mũ bảo hiểm trắng” là giả mạo.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 10.04.2018 theo Douth Front
NT