Mỹ không kích nhầm vào Hồi giáo “ôn hòa”, 10 tay súng thiệt mạng

VietTimes -- Đại tá Patrick Ryder, phát ngôn viên Trung tâm chỉ huy quân đội Mỹ đã thừa nhận lực lượng không quân đã không kích nhầm vào nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan được Mỹ huấn luyện và trang bị để chiến đấu với IS trên miền bắc Syria cuối tháng qua.
Mỹ không kích nhầm vào Hồi giáo “ôn hòa”, 10 tay súng thiệt mạng

Đại tá Ryder cho biết các chiến đấu cơ Mỹ tiến hành ba cuộc không kích vào trận địa của IS trong và xung quanh thành phố phía bắc Ma'ra (gần 25 km phía bắc Aleppo) hỗ trợ các chiến binh do Mỹ hậu thuẫn tấn công ISIS.

Nhưng các thủ lĩnh của Lữ đoàn Mutasim, liên kết với FSAcho biết có ít nhất 10 thành viên thiệt mạng trong cuộc không kích.

Vụ việc khiến một cuộc điều tra nội bộ và đưa ra những câu hỏi về nỗ lực đang xây dựng lực lượng đối lập “ôn hòa” chiến đấu với các nhóm IS, cho đến nay, hiệu quả của các nhóm này ngoài việc tấn công vào quân đội Syria, khủng bố thường dân, chưa có nhiều kết quả trong cuộc chiến chống IS. Quân đội Mỹ cũng đang yểm trợ lực lượng dân quân người Kurd chiến đấu chống IS ở miền bắc Syria, nhưng theo những hoạt động quân sự của YPG và SDF hiện nay, mục tiêu then chốt của người Kurd vẫn là hình thành một quốc gia tự trị.

NT