Mỹ không hài lòng thỏa thuận ngừng bắn nên tấn công Quân đội Syria?

Trang Sputnik của Nga dẫn nhận định của ông Aydın Selja, cựu lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Mosul nói rằng quân đội Mỹ đã không hài lòng thỏa thuận ngừng bắn nên tấn công Quân đội Syria.
Mỹ không hài lòng thỏa thuận ngừng bắn nên tấn công Quân đội Syria?
Mỹ không hài lòng thỏa thuận ngừng bắn nên tấn công Quân đội Syria?

Aydın Selja đưa ra nhận định như vậy khi nói về vụ liên quân quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu không kích sân bay Deir ez-Zor.

Nhà cựu ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, hành động của liên quân không thể biện minh bằng "một sai lầm", theo ông vụ tấn công Deir ez-Zor thể hiện Lầu Năm Góc phản đối hợp tác với Nga ở Syria, nỗ lực phá bỏ thỏa thuận, đồng thời chứng minh với các đối thủ khác trong khu vực mức độ những "sai lầm" mà Hoa Kỳ có thể thực hiện.

"Dựa trên kinh nghiệm của bản thân ở Iraq và các phân tích sự kiện trên sân khấu chiến sự tại Syria, tôi có thể nói rằng, các tuyên bố của người Mỹ về "sai lầm vô tình" ở Deir ez-Zor đối với tôi là khó thuyết phục. 

Điều gì thực sự đã xảy ra? Nga đã nêu lên câu hỏi, ai thực sự lãnh đạo Hoa Kỳ — Nhà Trắng hay Lầu Năm Góc? 

Tại sao có câu hỏi như vậy? Bởi chúng ta biết rằng, Lầu Năm Góc phản đối thỏa thuận giữa Nga và Hoa Kỳ về ngừng bắn và hợp tác theo hướng Syria. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter thậm chí còn nói thỏa thuận này là một vi phạm pháp luật. Nếu gác sang bên ý tưởng truyền thống về Hoa Kỳ như một nhà nước dân chủ, chúng ta thậm chí có thể nhận định chuyện này, nói theo nghĩa bóng, là một cuộc nổi loạn từ phía Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Lầu Năm Góc dường như tìm cách trực tiếp phá bỏ những thành tựu của thỏa thuận ngừng bắn và đặt dấu chấm hết cho sự tương tác giữa Moscow với Washington ở Syria khi nó vừa mới bắt đầu. 

Ngoài ra, những đòn tấn công của liên quân ở Syria nên được xem như một kiểu "thông điệp" của Mỹ gửi các thành phần tham gia khác trong khu vực. 

"Hãy nhìn xem ảnh hưởng của chúng tôi mở rộng như thế nào. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi cho phép những hành động trái với chúng tôi, bằng không chúng tôi có thể để xảy ra những "sai lầm" như vậy trên sân khấu chiến sự - đó là ý kiến của tôi về thông điệp chính của động thái cảnh báo này," - nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói.