Mỹ điều thêm hàng trăm quân tới Nam Afghanistan

Người phát ngôn lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Tướng Michael T. Lawhorn ngày 9/2 cho biết Lục quân Mỹ sẽ triển khai hàng trăm binh sĩ tới tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, để hỗ trợ các lực lượng chính phủ nước này đang bị phiến quân Taliban bao vây phong tỏa.
Lính Mỹ ở Kandahar, Afghanistan năm 2014 sau khi rút khỏi một khu quân sự ở tỉnh Helmand, nơi các lực lượng Afghanistan hiện đang bị Taliban bao vây. Ảnh: Gettyimages
Lính Mỹ ở Kandahar, Afghanistan năm 2014 sau khi rút khỏi một khu quân sự ở tỉnh Helmand, nơi các lực lượng Afghanistan hiện đang bị Taliban bao vây. Ảnh: Gettyimages

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Tướng Michael T. Lawhorn không cho biết chính xác số binh sĩ được triển khai, song nêu rõ đây sẽ là đợt triển khai binh sĩ Mỹ lớn nhất đến địa điểm không phải là căn cứ chính tại Afghanistan kể từ khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại quốc gia Nam Á này năm 2014. Tướng Lawhorn cho biết trong những tháng gần đây, lực lượng an ninh Afghanistan đã phải gánh chịu những tổn thất nặng nề và đã bị quân Taliban cắt đứt nguồn tiếp viện tại nhiều nơi. Theo một quan chức quân sự Mỹ giấu tên, đơn vị được cử tới Helman là một tiểu đoàn có xấp xỉ 700 binh sĩ.

Mặc dù Mỹ khẳng định binh sĩ nước này không đóng vai trò trực chiến tại Afghanistan, song lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang phải can dự ngày càng nhiều vào các cuộc giao tranh ở Helmand do nhiều huyện tại tỉnh này liên tiếp bị thất thủ hoặc có nguy cơ rơi vào tay quân Taliban.

Hồi tháng 10/2015, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ duy trì toàn bộ 9.800 lính Mỹ hiện đang đồn trú tại Afghansitan hết năm 2016, sau đó đến đầu năm 2017 quân số này mới bắt đầu giảm xuống mức 5.500 người. Quyết định trên đã thay đổi so với kế hoạch hồi năm 2014, theo đó đến cuối năm 2016 Mỹ sẽ rút gần như toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan, chỉ để lại 1.000 binh sĩ bảo vệ Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul.

Quyết định duy trì quân tại Afghanistan được đưa ra trong bối cảnh thời gian gần đây lực lượng Taliban giành kiểm soát tại một số nơi, khiến chính quyền Kabul kêu gọi Mỹ tiếp tục duy trì hỗ trợ quân sự.

Trước đó, vào năm 2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kết thúc cuộc chiến tại Iraq, rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi quốc gia Trung Đông này. Nhưng năm 2014, Mỹ phải đưa quân trở lại do sự nổi lên của lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Theo TTXVN