Mỹ đề cao nguyên tắc tự do hàng hải ở Biển Đông

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 28-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc khi ông khẳng định, Mỹ quan tâm tới việc giữ vững những nguyên tắc cơ bản của tự do hàng hải tại Biển Đông. 
Tàu hải quân Mỹ hoạt động trên Biển Đông
Tàu hải quân Mỹ hoạt động trên Biển Đông

“Mỹ không có tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Nhưng giống như mọi quốc gia khác, chúng tôi quan tâm tới việc giữ vững những nguyên tắc cơ bản của tự do hàng hải, tự do thương mại, cũng như giải quyết các tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế, chứ không phải bằng vũ lực”, Tổng thống Obama nhấn mạnh. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ bảo vệ những nguyên tắc này, đồng thời hối thúc Trung Quốc và các bên giải quyết tranh chấp chủ quyền một cách hòa bình. 

Phát biểu trên của Tổng thống Obama được đưa ra chỉ 3 ngày sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng hôm 25-9. Tại cuộc gặp này, ông Obama đã đề nghị phía Trung Quốc giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông bằng luật pháp quốc tế. 

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Obama đã chỉ trích việc Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo quy mô lớn ở Biển Đông cũng như việc xây dựng các cơ sở, trong đó có ít nhất ba đường băng mà Washington cho rằng Bắc Kinh sử dụng cho mục đích quân sự. 

Trong một diễn biến khác liên quan, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand, Gerry Brownlee đã lên tiếng hối thúc Trung Quốc hành xử như một “nước lớn” ở Biển Đông. “Mặc dù không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng New Zealand phản đối các hành động hủy hoại hòa bình và làm xói mòn lòng tin”, ông Brownlee nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Học viện Quốc phòng Trung Quốc ở Thủ đô Bắc Kinh. 

Hoàng Cường theo An ninh Thủ đô