Tiếp Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ lên tiếng về Biển Đông

Mặc dù chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nhà Trắng một cách rất long trọng, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra những quan điểm cứng rắn về các bất đồng giữa 2 nước, trong đó có Biển Đông, AFP đưa tin.
Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng ngày 25.9 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng ngày 25.9 - Ảnh: Reuters

Nghi lễ bắn 21 phát đại bác chào trên bãi cỏ Nhà Trắng và đoàn quân danh dự đứng nghiêm chào ông Tập đã cho thấy tầm quan trọng của chuyến thăm Mỹ của chủ tịch Trung Quốc đối với Washington.

Trò chuyện với chủ tịch Trung Quốc, tổng thống Mỹ nói rằng Washington sẽ tiếp tục lên tiếng về những bất đồng với Bắc Kinh.

“Chúng tôi tin rằng các nước đang ngày một thành công hơn và thế giới đang ngày càng tiến triển khi các công ty của chúng ta được cạnh tranh với nhau trên một sân chơi ngang hàng, khi các tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình và khi nhân quyền thế giới dành cho mọi người được giữ gìn”, Reuters dẫn lời ông Obama phát biểu khi có chủ tịch Trung Quốc đứng ngay sát bên.

“Mặc dù hai quốc gia hợp tác với nhau, tôi tin và nhận biết ngài sẽ đồng ý rằng chúng ta cần phải giải quyết các bất đồng giữa đôi bên một cách thẳng thắn”, tổng thống Mỹ tuyên bố.

AFP bình luận ông Obama đã ngầm đề cập đến tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông khi nhắc “giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình” trong phần phát biểu.

Trong tuyên bố nói trên, tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh đến vấn đề nhân quyền và ngầm ngụ ý đến hoạt động đánh cắp bí mật từ các công ty Mỹ của tin tặc Trung Quốc, AFP nhận định.

Chuyển sang giọng điệu có phần ôn hòa hơn, ông Obama một lần nữa khẳng định Mỹ hoan nghênh sự trỗi dậy của một Trung Quốc “ổn định, thịnh vượng và hòa bình”.

Đáp lời tổng thống Mỹ, Chủ tịch Tập nói cần có “tư tưởng cởi mở” về bất đồng giữa 2 nước, cũng như sự cần thiết phải có “sự tôn trọng giữa đôi bên” và “thỏa hiệp với nhau” để cùng cải thiện quan hệ.  

“Chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc cùng tìm kiếm mối hợp tác đôi bên cùng có lợi. Hãy sát cánh làm việc với nhau để cùng viết nên một chương mới cho quan hệ Trung - Mỹ”, ông Tập nói.

Reuters cho biết đã có hàng chục người ủng hộ lẫn phản đối ông Tập tụ tập gần khuôn viên Nhà Trắng, vẫy cờ, khua trống và hô vang khẩu hiệu khi 2 nguyên thủ phát biểu.

Theo Thanh niên