Mỹ “đánh úp” ở Syria, Nga đương đầu cách nào

VietTimes -- Căng thẳng giữa Nga và Mỹ đã đạt đến mức chưa từng thấy. Tình hình đang ngày càng nguy hiểm và xấu đi, thậm chí còn hơn cả cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Cả hai phe đều đã có kế hoạch B, kế hoạch đơn giản là sẽ không có thương lượng và tồi tệ nhất là có thể là sẽ dẫn đến chiến tranh giữa Nga và Mỹ, Unz Review nhận định.
Nga từng đưa chiến đấu cơ tối tân Su-35 sang tham chiến tại Syria
Nga từng đưa chiến đấu cơ tối tân Su-35 sang tham chiến tại Syria

Theo Unz Review, để hiểu lập trường của Nga trong trường hợp này, và kể cả trong các cuộc xung đột khác với Mỹ thì cần nhận thức được rằng Nga vẫn yếu hơn Mỹ rất nhiều, vì thế Mátxcơva không hề muốn chiến tranh. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Nga không nỗ lực chuẩn bị cho chiến tranh. Điều này chỉ có thể hiểu là, nếu chiến tranh xảy ra thì Nga sẽ cố hết sức để giữ nó ở mức hạn chế.

Theo lý thuyết sẽ có các cấp độ đối đầu như sau:

1. Một bế tắc quân sự như Berlin năm 1961. Có người có thể lập luận rằng đây là điều đang diễn ra, cho dù ở khoảng cách xa hơn và khó nhìn thấy hơn.

2. Một vụ đụng độ quân sự duy nhất ví dụ như vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay SU-24 của Nga và Nga đã chọn cách không trả đũa.

3. Một loạt các vụ đụng độ quân sự ở địa phương tương tự như những gì xảy ra giữa Ấn Độ và Pakistan.

4. Một cuộc xung đột hạn chế với Syria (như cuộc chiến giữa Anh và Argentina về quần đảo Malvinas).

5. Một cuộc đối đầu quân sự khu vực hoặc toàn cầu giữa Nga và Mỹ.

6. Một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện giữa Mỹ và Nga.

Nga có thể sẽ chọn cách trả đũa “bất đối xứng” để đáp trả cuộc tấn công của Mỹ vì trong bối cảnh ở Syria, Nga đang bị áp đảo bởi Mỹ và NATO, ít nhất là về mặt số lượng. Các giải pháp hợp lí cho Nga là sử dụng lợi thế về chất lượng để tìm kiếm các mục tiêu dàn trải như những lựa chọn có thể trả đũa được.

Mới đây, Thiếu tướng Igor Konashenkov, lãnh đạo cơ quan truyền thông và thông tin của Bộ quốc phòng Liên bang Nga đã công khai đề cập đến một lựa chọn cụ thể.  Ông Konashenkov tuyên bố: “Ông John Kirby đã đe doạ về những tổn thất có thể về các máy bay của Nga và các binh sĩ Nga sẽ vể nước trong túi đựng xác. Tôi chỉ muốn nói rằng chúng tôi biết chính xác có bao nhiêu “chuyên gia không chính thức” và họ đang hoạt động ở đâu trong các chiến dịch ở Syria và tỉnh Aleppo”.

Binh sĩ Nga lắp bom cho chiến đấu cơ trước giờ xuất kích tại Syria
Binh sĩ Nga lắp bom cho chiến đấu cơ trước giờ xuất kích tại Syria
Cường kích Su-34 Nga tham chiến tại Syria
Cường kích Su-34 Nga tham chiến tại Syria

Tướng Konashenkov muốn nói tới số lượng các cố vấn và đặc nhiệm Mỹ đang đào tạo và huấn luyện cho các nhóm phiến quân tại Syria. Tất nhiên tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng tuyên bố chính thức rằng chỉ có vài trăm cố vấn đặc biệt của Mỹ ở Syria. Nhưng theo nguồn tin của Nga thì có đến 5.000 cố vấn nước ngoài đang trợ giúp các  nhóm phiến quân Syria, trong đó Mỹ chiếm đến 4.000 cố vấn.

Do đó theo Unz Review lời đe doạ của Nga rất đơn giản: Nếu Mỹ tấn công Nga, Nga sẽ tấn công lực lượng Mỹ ở Syria. Tất nhiên Nga sẽ kịch liệt phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào quân nhân Mỹ và khăng khăng rằng cuộc tấn công chỉ nhằm chống khủng bố, nhưng cả hai phía đều hiểu chuyện gì thực sự đang diễn ra ở đây.

Điều đáng chú ý là mới đây, cơ quan thông tấn Iranian Fars đã đưa tin rằng cuộc tấn công của Nga đã diễn ra. “Các tàu chiến của Nga đã bắn ba tên lửa Kalibr vào phòng phối hợp tác chiến của sĩ quan nước ngoài trong khu vực Dar Ezza ở phía tây Aleppo gần núi Saman đã giết chết 30 sĩ quan Israel và phương tây”, bộ phận tiếng Arab của cơ quan thông tấn Spunik của Nga trích dẫn nguồn tin ở Aleppo cho biết. Phòng phối hợp tác chiến này nằm ở phía tây Aleppo ở giữa núi Saman và các hang động. Một số sĩ quan Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập Saudi, Qatar và Anh đã bị giết cùng với sĩ quan Israel. Các sí quan nước ngoài bị giết trong phòng tác chiến ở Aleppo trong lúc đang chỉ đạo các vụ tấn công khủng bố ở Aleppo và Idlib.

Liệu điều này có thực sự đã xảy ra hay Nga chỉ đang rò rỉ những câu chuyện này để ám chỉ điều có thể sẽ xảy ra. Sự thật vẫn là quân đội Mỹ ở Syria có thể trở thành mục tiêu rõ ràng cho sự trả đũa của Nga, dù bằng tên lửa hành trình, bom hay hành động trực tiếp bởi lực lượng đặc nhiệm. Mỹ cũng có một vài căn cứ quân sự bí mật ở Syria bao gồm ít nhất một sân bay với máy bay đa nhiệm V-22 Osprey.

(còn tiếp)