Mỹ: Chính quyền tổng thống Joe Biden sẽ chuyển giao 31 xe tăng cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo USA Today, chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch gửi hơn 30 xe tăng Abrams cho Kyiv. Một động thái giải tỏa sự miễn cưỡng của Đức trong kế hoạch cung cấp xe tăng cho quân đội Ukraine.
Xe tăng Abrams M1A1. Ảnh minh họa TopWar
Xe tăng Abrams M1A1. Ảnh minh họa TopWar

Ngày 25/1 trang USA Today, dẫn nguồn một quan chức quân sự Mỹ cho biết: Những xe tăng Mỹ và phương Tây hiện đại, có năng lực tác chiến tốt được coi là yếu tố quan trọng giúp Ukraine có thể chống lại cuộc tấn công dự kiến ​​vào mùa xuân của lực lượng Nga và giành lại những phần “lãnh thổ” đã mất. Người Ukraine vận hành xe tăng thời Liên Xô và Nga. Xe tăng phương Tây sẽ cung cấp cho quân đội Ukraine những phương tiện chiến đấu có hỏa lực mạnh, tính cơ động và thiết giáp tốt hơn.

Sáng ngày 25/1, Đức tuyên bố sẽ cung cấp, 14 xe tăng Leopard 2A6 cho quân đội Ukraine. “Quyết định này tuân theo đường lối nổi tiếng của chúng ta là hỗ trợ Ukraine hết khả năng”, thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại một cuộc họp Nội các ở Berlin, đồng thời nhấn mạnh, quyết định này đã được phối hợp với các đối tác và đồng minh quốc tế.

Lầu Năm Góc phản đối kế hoạch gửi các xe Abrams với lý do xe tăng cần được bảo dưỡng nghiêm ngặt, đồng thời có nhu cầu cao về nhiên liệu phản lực cho động cơ. Xe tăng Leopard của Đức, được một số đồng minh châu Âu sử dụng, chạy bằng nhiên liệu diesel dễ kiếm hơn.

Nhưng Đức muốn Lầu Năm Góc cam kết cung cấp xe tăng của quân đội Mỹ trước khi gửi xe tăng Leopard 2 và cho phép các quốc gia khác, có trong biên chế trang bị các xe tăng Đức sẽ cung cấp cho Ukraine. Động thái của Đức diễn ra sau nhiều tháng chịu áp lực từ Ukraine, đặt hy vọng xe tăng Leopard 2 và Abrams M1 sẽ là yếu tố thay đổi cán cân lực lượng cho quân đội quốc gia này trên chiến trường trước một cuộc tấn công mới dự kiến ​​của Nga vào mùa xuân năm 2023.

Nhà Trắng dự kiến ​​​​sẽ chính thức công bố kế hoạch về việc chuyển giao xe tăng ngày 25/1.

Thủ tướng Đức Scholz cho biết, các đối tác châu Âu khác cũng sẽ bàn giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine nhưng không làm rõ số lượng. Ngoài đào tạo chuyển loại, gói viện trợ của Đức cũng sẽ bao gồm hậu cần kỹ thuật, đạn dược và bảo trì hệ thống.

Chính quyền Biden đã cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 27 tỷ USD kể từ khi bùng phát xung đột tháng 2/2022. Những loại vũ khí được gửi ngày càng hiện đại và có tính sát thương cao. Những xe tăng và xe thiết giáp chở quân hiện đang được trao cho Ukraine cũng là những phương tiện chiến đấu của các binh sĩ tiền tuyến Quân đội Mỹ.

Kế hoạch hiện nay của Lầu Năm Góc là gửi 31 xe tăng M1 Abrams và 8 phương tiện cứu kéo, phục hồi tăng thiết giáp, bị hư hỏng trong trận chiến, một quan chức không được phép phát biểu công khai về kế hoạch này cho biết. Quyết định gửi xe tăng của chính quyền tổng thống Joe Biden lần đầu tiên được The Wall Street Journal đưa tin.

Chiều ngày 24/1, các quan chức Lầu Năm Góc từ chối xác nhận quyết định này. “Tôi không có thông báo nào để đưa ra vào lúc này,” Chuẩn tướng Không quân Pat Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, trong cuộc họp báo thường ngày nói với các phóng viên. Ông mô tả xe tăng Abrams có năng lực tác chiến cao nhưng rất phức tạp.

Tuần trước, liên minh do Mỹ dẫn đầu trong Sáng kiến hỗ trợ An ninh Ukraine không thể đạt được thỏa thuận với Đức về việc cung cấp xe tăng Leopard cho quân đội Ukraine. Cũng trong tuần trước, Lầu Năm Góc công bố gói viện trợ quân sự mới nhất, trị giá 2,5 tỷ USD bao gồm xe thiết giáp chở quân, đạn dược và các loại vũ khí, trang thiết giáp.

Xe tăng Abrams là vũ khí hạng nặng, tốc độ cao và có vỏ thép dày. Nặng khoảng 70 tấn, Abrams được trang bị pháo 120 mm và súng máy cỡ nòng .50. Abrams được phát triển trong Chiến tranh Lạnh, những chiếc xe tăng đầu tiên được bàn giao cho Quân đội vào năm 1980. Các xe tăng Abrams tham chiến lần đầu tiên vào năm 1991 trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc ở Iraq.

Theo một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội, xe tăng Abrams "có khả năng tác chiến cao, pháo 120 mm rất chính xác và có thể phá hủy mọi phương tiện chiến đấu của Iraq. Abrams cũng có khả năng sống còn cao trên chiến trường." Đồng thời, khai thác sử dụng tăng Abrams đòi hỏi cấp độ huấn luyện cao đối với binh sĩ.

Một báo cáo khác của Quân đội, dẫn nguồn từ cơ quan nghiên cứu cho biết, các xe tăng Abrams đã bị trúng "các đòn tấn công trực diện từ xe tăng T-72 của Iraq với thiệt hại tối thiểu. Trên thực tế, kẻ thù không phá hủy xe tăng Abrams nào trong Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư."

Theo USA Today