Mỹ “chỉ mặt” Trung Quốc là mối đe dọa cho tổng thống sau Obama

VietTimes -- Đó là cảnh báo của bà Michèle Flournoy, đồng sáng lập và là lãnh đạo Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), người rất có thể sẽ trở thành bộ trưởng quốc phòng Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ sắp tới, Defense News cho biết.
Trung Quốc được cho là đang xây dựng công trình tương tự Lầu Năm Góc của Mỹ trên Đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Trung Quốc được cho là đang xây dựng công trình tương tự Lầu Năm Góc của Mỹ trên Đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam

CNAS vừa công bố một báo cáo mới với tựa đề “9 bài học cho an ninh quốc gia”, xem xét tổng thể chính sách và tiến trình an ninh 70 năm qua của Mỹ và đưa ra những khuyến nghị cho tổng thống Mỹ nhiệm kỳ sắp tới để xây dựng ê kíp an ninh quốc gia mới.

Theo đó, tổng thống Mỹ sắp tới sẽ phải đối mặt với một danh sách dài những vấn đề quốc tế nóng bỏng, bao gồm:

- Mối nguy cơ hiện hữu của chủ nghĩa khủng bố tiến hóa chống lại các lợi ích, con người, lãnh thổ và các đồng minh Mỹ bắt nguồn từ các nhóm Hồi giáo cực đoan như nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS).

- Sự nổi lên của một nước Nga quyết đoán dưới thời  Vladimir Putin, người cho thấy sẵn sàng sử dụng quân đội Nga, triển khai các chiến thuật phi đối xứng và các nguồn lực để thể hiện sự quyết đoàn từ Ukraine cho tới Syria.

- Sự trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc có vẻ có xu hướng trở thành cường quốc thống trị châu Á và tham vọng thay đổi hiện trạng và vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật  pháp.

- Sự hỗn loạn sâu sắc tại Trung Đông với 4 cuộc nội chiến đang diễn ra (tại Syria, Libya, Yemen and Iraq) đã tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất kể từ khi Thế chiến hai kết thúc, truyền năng lượng mới cho các cuộc xung đột và chủ nghĩa bạo lực cực đoan và đe dọa phá vỡ các biên giới đã được thiết lập và gây bất ổn các chế độ láng giềng.

- Thúc đẩy nhanh việc phổ biến toàn cầu các công nghệ nguy hiểm, từ vũ khí hủy diệt hàng loạt cho tới các loại vũ khí dẫn đường chính xác tinh vi, vũ khí mạng và máy bay không người lái đối với các yếu tố nhà nước cũng như phi nhà nước.

Bà Flournoy đưa ra 9 khuyến nghị với tổng thống Mỹ sắp tới, trong đó bao gồm việc tiếp quản nhiệm sở với một đánh giá rõ ràng về các thách thức đối với an ninh quốc gia Mỹ, các cơ hội, mục tiêu và ưu tiên cũng như một chiến lược để sắp xếp những nỗ lực của chính phủ trong năm đầu tiên.

Lựa chọn một ê kíp an ninh quốc gia dựa trên không chỉ giàu kinh nghiệm cá nhân, tinh thông và có chất lượng cao cho từng vị trí trong chính quyền, mà còn phải đáp ứng yêu cầu làm thể nào làm việc tập thể hiệu quả như một nhóm. Đầu tư vào con người trong bộ máy an ninh quốc gia, cho dù đó các chính khách được bổ nhiệm, công chức, quan chức ngoại giao, tình báo chuyên nghiệp hay sĩ quan quân đội…

Bản báo cáo trên là một phần loạt báo cáo “Tài liệu phục vụ tổng thống mỹ sắp tới”, nêu ra những khu vực và vấn đề gay go tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới sẽ sớm phải đối mặt khi nhậm chức, ngay trong những tháng đầu của năm 2017.

Giới chính trị và công nghiệp quân sự Mỹ xác định bà Flournoy như ứng viên tiềm năng cho chức bộ trưởng quốc phòng Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống sắp tới. Bà từng là trợ lý bộ trưởng quốc phòng đặc trách về chính sách giai đoạn 2009-2012, cố vấn chính cho bộ trưởng quốc phòng trong việc hoạch định chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia.

Tháng 1/2007, bà Flournoy đồng sáng lập CNAS và làm chủ tịch cho tới năm 2009. Trước đó, bà là cố vấn chủ chốt tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế trong nhiều năm và là một giáo sư nổi bật tại Đại học quốc phòng quốc gia Mỹ. Giữa những năm 1990, bà từng là trợ lý chính bộ trưởng quốc phòng đặc trách về chiến lược và giảm thiểu nguy cơ và trợ lý bộ trưởng quốc phòng về chiến lược, đồng thời là thành viên Hội đồng cố vấn tình báo của tổng thống Mỹ.