Mỹ bí mật chuyển tên lửa phòng không cho người Kurd Syria

Mỹ đã chuyển giao cho các nhóm vũ trang người Kurd ở Syria (YPG) hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MPADS) trong một giao dịch bí mật, cổng thông tin Al-Masdar News đưa tin từ nguồn được trích dẫn.
Theo tin này, Mỹ cung cấp vũ khí cho nhóm người Kurd Syria tại khu vực Afrin ở phía tây bắc Syria. Việc chuyển giao vũ khí đã diễn ra vào tuần trước theo một "thỏa thuận bí mật" giữa Mỹ và YPG.
Trước đó, báo Defense Post đã đưa tin liên minh do Mỹ lãnh đạo chống lại IS đã lập ra cái gọi là "Lực lượng an ninh biên giới" kết hợp với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). SDF được thành lập với sự hỗ trợ tích cực của Hoa Kỳ vào năm 2015, như trong tuyên bố chính thức là để chống lại IS. Lực lượng bao gồm chủ yếu là người Kurd Syria cũng như một số bộ lạc Ả Rập, và được Mỹ trang bị vũ khí.
Mỹ bí mật chuyển tên lửa phòng không cho người Kurd Syria ảnh 1Các tay súng người Kurd thuộc nhóm YPG.

Thông tin về hành động mới của Mỹ ở Syria xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra một lời đe dọa. Vài ngày trước ông cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể trong tuần tới để bắt đầu các hoạt động trong khu vực Manbij và Afrin, đang do YPG kiểm soát - nhóm vũ trang của người Kurd Syria - đồng minh của Mỹ. Đồng thời, mặc dù ông Erdogan chỉ trích Mỹ với những lời lẽ khắc nghiệt, nhưng ông vẫn bày tỏ hy vọng Washington sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Ankara.