Mỹ âm mưu thiết lập khu tự trị người Kurk ở phía Bắc Syria

Các nguồn tin tại Syria ngày 10/1 đã tiết lộ một âm mưu của Washington nhằm thiết lập một khu tự trị của người Kurd ở Syria với sự hỗ trợ từ lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (KDUP) Salih Muslim và những người trung thành với Tổng thống Chính quyền bán tự trị người Kurk (KRG) Masoud Barzani.
Người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cầu nguyện tại khu vực ngoại ô Suruc, tỉnh Sanliurfa (Thổ Nhĩ Kỳ) gần thị trấn Kobane ngày 10/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cầu nguyện tại khu vực ngoại ô Suruc, tỉnh Sanliurfa (Thổ Nhĩ Kỳ) gần thị trấn Kobane ngày 10/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng tin Al-Majhar dẫn một số nguồn tin cho biết sau khi thực hiện một kế hoạch thành lập các quân đoàn người Kurd thông qua việc huấn luyện các lực lượng này, Mỹ sẽ xúc tiến các biện pháp cần thiết để xây dựng các văn phòng nhằm thiết lập một khu tự trị người Kurd ở phía Bắc Syria. 

Theo mạng tin trên, các quan chức Mỹ tin rằng hoàn toàn có thể thực hiện được các kế hoạch nêu trên với sự trung thành của các lực lượng Barzani và Salih Muslim với Washington cũng như sự tham gia chủ động của những lực lượng này trong việc chống lại quân đội chính quyền Syria và các phần tử khủng bố thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tin tức trên được đưa ra sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đầu tuần qua đã bày tỏ những quan ngại về các nỗ lực của các nhóm người Kurd ở Syria trong việc thiết lập một hành lang ở phía Bắc nước này cũng như những thay đổi đối với cơ cấu dân số trong khu vực theo chiều hướng có lợi cho người Kurd.

Theo VietNam+