Moscow nghi Mỹ đưa quân vào Ukraine để “giết những người nói tiếng Nga”

Bộ Ngoại giao Nga lên án sự hiện diện quân sự Mỹ, có nguy cơ gây ra "một cuộc tắm máu mới" tại nước này.
Binh sĩ Ukraine (bên trái) và các quân nhân Lữ đoàn 173 quân đội Mỹ tại lễ khai mạc diễn tập quân sự Rapid Trident NATO gần Yavorov, Ukraine
Binh sĩ Ukraine (bên trái) và các quân nhân Lữ đoàn 173 quân đội Mỹ tại lễ khai mạc diễn tập quân sự Rapid Trident NATO gần Yavorov, Ukraine

Hôm 17/4/2015, theo AFP, sau khi có thông tin về việc 300 lính dù Mỹ tới Ukraine để huấn luyện các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia, Bộ Ngoại giao Nga lên án sự hiện diện quân sự Mỹ, có nguy cơ gây ra "một cuộc tắm máu mới" tại nước này.

Cho đến nay, bất chấp các áp lực chính trị, Tổng thống Obama vẫn từ chối chuyển giao các vũ khí sát thương cho Ukraine. Phía Hoa Kỳ đã đặt ra giới hạn là các phương tiện quân sự được sử dụng trong hoạt động tập trận sẽ không được chuyển giao cho Ukraine. Một số đồng minh Châu Âu lo ngại việc cấp vũ khí có thể khiến cho xung đột leo thang, RFI đưa tin.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nghi ngờ đợt huấn luyện quân sự này có thể "là một bước đầu tiên dẫn đến việc cấp các vũ khí hiện đại của Mỹ, như phe hiếu chiến tại Kiev mong muốn".

Bộ Ngoại giao Nga đặt câu hỏi: "những quân nhân từ bên kia đại dương sẽ huấn luyện những gì? Phải chăng để tiếp tục giết hại những người nói tiếng Nga?". Moscow cho rằng sự hiện diện của lính dù Mỹ "gây bất ổn nghiêm trọng" tại Ukraine.

Theo thông báo của một trang mạng quân sự Mỹ, cuộc huấn luyện này "sẽ giúp Ukraine bảo vệ biên giới và chủ quyền".

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andrii Lyssenko cho biết, kinh nghiệm chiến tranh của quân đội Mỹ sẽ rất có ích cho Ukraine trong các đụng độ, các huấn luyện viên Mỹ sẽ giúp quân nhân Ukraine "kỹ năng cứu thương, phản ứng trước hỏa lực và phát hiện vị trí đối phương".

Xung đột tại miền đông Ukraine, giữa chính quyền và phe ly khai miền đông thân Nga, khiến hơn 6.000 người chết năm vừa qua, tạm lắng với thỏa thuận Minsk 2, với môi giới của Pháp và Đức.

Tuy nhiên, có nhiều lo ngại xung đột có thể bùng phát trở lại. Hai nguyên thủ Pháp và Nga sẽ hội đàm về Ukraine trong cuộc gặp ngày 24/4/2015 tại Armenia, nhân tưởng niệm 100 năm cuộc diệt chủng Armenia.

Theo: BizLive