Mở rộng xét nghiệm ở tất cả các cơ sở y tế có BHYT, tăng tốc truy vết 1,4 triệu người đã đến Đà Nẵng

VietTimes –  “Khẩn trương mở rộng việc xét nghiệm SARS-CoV-19 tại các cơ sở y tế được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT), để tăng tốc truy vết các trường hợp đi về từ Đà Nẵng trong tháng 7/2020 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao”. Đây là chỉ đạo của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc vào sáng nay, 2/8.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc vào sáng nay, 2/8.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc vào sáng nay, 2/8.

1,4 triệu người đã đến Đà Nẵng

Cuộc họp với Giám đốc các Sở Y tế do lãnh đạo Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đồng chủ trì diễn ra ngay sau hội nghị với 700 điểm cầu về nâng cao năng lực chuyên môn điều trị COVID-19 cho các cơ sở y tế, đã cho thấy quyết tâm của Bộ Y tế trong mục tiêu sớm kiểm soát dịch COVID-19 đang “nóng” ở Đà Nẵng và tái xuất hiện tại ở một số địa phương khác.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đã có 1,4 triệu người ở các địa phương đến Đà Nẵng trong tháng 7/2020. Riêng 3 bệnh viện ở Đà Nẵng có tới 800.000 lượt người đến. Đặc biệt, tốc độ lây nhiễm COVID-19 giai đoạn này cao gấp 2-3 lần trước đây. Đó là lý do Bộ Y tế phải hành động rất quyết liệt.

Lần đầu tiên ngành y tế đã huy động một lực lượng lớn nhất các chuyên gia, cán bộ tinh nhuệ của các lĩnh vực, từ điều trị, xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ, truyền nhiễm vv… vào Đà Nẵng, Quảng Nam, để hỗ trợ chống dịch cùng một Thứ trưởng được điều vào trực tiếp chỉ huy. Bộ Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện (BV), viện, trường trong cả nước đưa cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm tăng cường cho Đà Nẵng, Quảng Nam. Hiện nay, các chuyên gia hàng đầu của BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y Hà Nội... đã có mặt ở Đà Nẵng và Quảng Nam, ráo riết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bởi theo đánh giá, nguy cơ dịch bùng phát ở Quảng Nam cũng cao, khi tiếp tục phát hiện thêm nhiều ca nhiễm.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố về mở rộng xét nghiệm COVID-19 tại tất cả các c ơ sở y tế
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam - đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố về mở rộng xét nghiệm COVID-19 do BHYT chi trả tại tất cả các cơ sở y tế

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã ra một loạt công điện, chỉ đạo, đề nghị các địa phương tăng tốc truy vết tất cả những người đã đi đến Đà Nẵng bằng việc xét nghiệm và giám sát chặt chẽ.  

Tăng tốc xét nghiệm do BHYT chi trả

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Bộ Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có các văn bản hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19, nhằm mở rộng xét nghiệm ở cả 2.500 cơ sở KCB trên toàn quốc, để tạo thuận lợi cho người dân khi có yếu tố nguy cơ đến xét nghiệm sẽ được BHYT chi trả. Động thái này nhằm tăng tốc truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương dù có hay chưa có ca nhiễm vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp phòng, chống dịch, để khi có ca bệnh là ứng phó nhanh nhất, không bị lúng túng.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, đến hôm qua, 1/8, số lượng xét nghiệm đã cao hơn cả thời gian cao điểm nhất là tháng 4/2020. Tuy nhiên, các cơ sở vẫn phải đẩy nhanh tốc độ hơn nữa với việc mở rộng xét nghiệm, đồng thời, mở rộng cơ sở được làm xét nghiệm, kể cả nhà nước lẫn tư nhân, khối y tế dự phòng, quân đội, thú y... Các Sở Y tế phải tổ chức tập huấn ngay cho các cơ sở y tế về cách thức lấy mẫu, cách phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế.

“Mở rộng xét nghiệm để phát hiện ổ dịch sớm chừng nào thì sẽ kiểm soát tốt chừng đó" – GS.TS Nguyễn Thanh Long lưu ý.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh
PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho rằng tăng tốc xét nghiệm là chiến lực cực kỳ quan trọng trong giai đoạn hiện nay để phát hiện sớm các ca bệnh. Nhất là các ca bệnh hiện phát hiện chủ yếu trong bệnh viện, nên nếu không phát hiện sớm sẽ phải cách ly toàn bộ bệnh viện.

Theo ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam –BHXH Việt Nam đang tích cực đồng hành cùng Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19. Việc tăng tốc xét nghiệm chính là mục tiêu để kiểm soát tình hình dịch COVID-19, từ đó có giải pháp sớm khống chế dịch. BHXH Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho các cơ sở y tế với các thủ tục thanh toán thuận lợi. Các cơ sở có thể sử dụng tất cả các hình thức đấu thầu trong luật, kể cả chỉ định thầu vì là tình trạng khẩn cấp, nhưng vẫn phải tuân thủ quy định của BHYT.

Cần tính đến tình huống xấu hơn

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành đã báo cáo những khó khăn và đề nghị Bộ Y tế có giải pháp tháo gỡ.

Trên cơ sở đó, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đưa ra từng giải pháp cho mỗi địa phương. Trong đó, yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phải tập trung chỉ đạo các đơn vị đã ký hợp đồng với BHYT tổ chức xét nghiệm ngay nếu có thiết bị, máy móc, con người đã được tập huấn và chuyển về đơn vị khác xét nghiệm nếu không có. Trường hợp phát hiện dương tính sẽ chuyển mẫu đến Viện Pasteru TP Hồ Chí Minh để khẳng định. Tuyệt đối không được để tình trạng người dân muốn xét nghiệm nhưng phải đợi 3-4 ngày.

Ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: BHXH Việt Nam đang tích cực đồng hành cùng Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19
Ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: BHXH Việt Nam đang tích cực đồng hành cùng Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo CDC Hà Nội chủ động tập huấn ngay về an toàn sinh học cho các đơn vị trên địa bàn, không đợi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vì hiện Viện đang tập trung cho Đà Nẵng.

Ông Long cũng thông báo rõ: Trung ương không cấp test nhanh, mà các đơn vị có BHYT phải xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Các địa phương cần chủ động trong xét nghiệm COVID-19, chủ động mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, thiết bị theo quan điểm “4 tại chỗ”, Bộ Y tế chi thông báo khung giá.

“2.500 cơ sở y tế có BHYT phải tiến hành ngay việc lấy mẫu gửi về cho các đơn vị xét nghiệm. Bên cạnh đó, các cơ sở tiếp tục đẩy mạnh giám sát, xét nghiệm tại cộng đồng, nhưng phải triển khai cả PCR chứ không chỉ test nhanh. Các tỉnh, thành phải hành động rất nhanh trong hoạt động này. Cần phải tính đến các tình huống xấu hơn trong tương lai khi hiện nhiều nước đã có làn sóng dịch COVID-19 thứ 2 rất nặng nề” - Quyền Bộ trưởng Y tế lưu ý.

Để các địa phương triển khai tốt việc xét nghiệm do BHYT thanh toán, ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế) đã thông tin về những hướng dẫn mới nhất trong thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

Theo ông Liên, các trường hợp thuộc diện được thanh toán gồm: Người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cũng sẽ được BHYT thanh toán.

Ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế)
Ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế)

Mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 áp dụng theo Thông tư số 13/2019 của Bộ Y tế: Xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp Real-time PCR có mức giá là 734.000 đồng/mẫu, còn xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh mức giá thanh toán là 238.000 đồng/mẫu.

“Đặc biệt, trường hợp cơ sở y tế chỉ định xét nghiệm nhưng không đủ điều kiện xét nghiệm thì chuyển bệnh phẩm đến cơ sở y tế khác đủ điều kiện xét nghiệm vẫn được BHYT thanh toán” - Vụ trưởng Nguyễn Nam Liên lưu ý.