Đơn vị đủ năng lực được xét nghiệm COVID-19 ngay không cần chờ các Viện đánh giá, xác nhận

VietTimes – Tối nay (1/8), Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: Hoàng Anh)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: Hoàng Anh)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn, để đảm bảo xét nghiệm chấn đoán virus SAR-CoV-2 tại chỗ, đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác xét nghiệm.

Theo Bộ Y tế, việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được thực hiện theo hướng dẫn tại Kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế nhấn mạnh: Các đơn vị có đủ năng lực thì phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định. Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định thì liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để đưrợc đánh giá, xác nhận.

Với các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định, thì không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các bộ, ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2. UBND các tỉnh, thành phố cần huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm để tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.