Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế:

Hà Nội, TP. HCM, Quảng Nam phải tăng tốc truy vết những người đi về từ Đà Nẵng

VietTimes – Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, liên tục ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công điện khẩn gửi UBND TP. Hà Nội, UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Quảng Nam về việc tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Nhân viên y tế trực cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thúy)
Nhân viên y tế trực cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thúy)

Thời gian qua, trên địa bàn TP. Hà Nội, TP. Hồ Chi Minh và Quảng Nam đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 1/7 đã từng đi đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại TP. Đà Nẵng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tưởng Chinh phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, phát huy trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, chính quyền cơ sở, huy động cả hệ thống chinh trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phải khẩn trương, tăng tốc hơn nữa việc thực hiện truy vết các trường hợp đi về từ TP. Đà Nẵng từ ngày 1/7- 28/7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo thông báo khẩn của Bộ Y tế; các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh cần tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Theo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố phải mở rộng năng lực thực hiện xét nghiệm, tăng công suất xét nghiệm, huy động các cơ sở y tế có khả năng thực hiện xét nghiệm bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân để triển khai xét nghiệm trên diện rộng, thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. UBND các tỉnh, thành phố giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình, thành lập các tổ phòng, chống dịch dựa vào cộng đồng; phối hợp với các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.