Microsoft khởi kiện một doanh nghiệp ở Bình Dương

Chiều 24/6, Liên minh Phần mềm (BSA) đã công bố vụ kiện dân sự đối với Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam (Cty Trimmers) do sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Microsoft – thành viên của BSA.
Ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của BSA. Ảnh: Thái Dương.
Ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của BSA. Ảnh: Thái Dương.

Công ty Trimmers là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất phụ kiện ngành may mặc và túi sách, trụ sở tại phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Trước đó vào ngày 29/9/2013, lực lượng thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra đột xuất Cty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính. Qua kiểm tra 41 máy tính đang hoạt động tại doanh nghiệp này, Cty chỉ cung cấp được một số ít các phần mềm có bản quyền, còn lại phần lớn là các phần mềm bị cài đặt, sử dụng trái phép như: Microsoft, Adobe, Autodesk và Lạc Việt.

Mặc dù, đại diện Cty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam đã ký vào biên bản thanh tra thừa nhận có hành vi sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả là vi phạm luật về Sở hữu trí tuệ (SHTT), đồng thời cam kết chấm dứt vi phạm và có biện pháp khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, sau đó doanh nghiệp này đã không hợp tác.

Sau 2 năm với nhiều nỗ lực hòa giải, dàn xếp không thành, Tập đoàn Microsoft đã đâm đơn khởi kiện. Ngày 29/5/2015, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại về việc “tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ” theo đơn khởi kiện của Tập đoàn Microsoft.

 Khung cảnh buổi họp báo. Ảnh Thái Dương.

Phát biểu tại họp báo, ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của BSA cho biết, tình trạng xâm phạm bản quyền phần mềm đang ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư Việt Nam; làm thất thu thuế cho nhà nước và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh. Đồng thời, tình trạng này làm tăng nguy cơ bị tấn công bởi mã độc, rủi ro cho doanh nghiệp.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành khởi kiện một số Cty khác, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả những quyền mà Chính phủ Việt Nam, hệ thống Tòa án để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”– ông Tarun Sawney nói. Được biết, trước đó BSA đã yêu cầu Cty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam bồi thường 748 triệu đồng cùng tiền án phí.

Theo Báo Tiền Phong