MBS liên tiếp “rót” 300 tỷ đồng vào trái phiếu FLC

VietTimes – Ngoài số dư tiền trên tài khoản chuyên thu trái phiếu, các lô trái phiếu này còn được đảm bảo bằng tổng cộng 272 lô biệt thự, liền kề thuộc dự án FLC Sầm Sơn giai đoạn 2.
272 lô biệt thự, liền kề thuộc dự án FLC Sầm Sơn giai đoạn 2 được sử dụng để làm tài sản đảm bảo cho các trái phiếu FLC mà MBS đã mua.
272 lô biệt thự, liền kề thuộc dự án FLC Sầm Sơn giai đoạn 2 được sử dụng để làm tài sản đảm bảo cho các trái phiếu FLC mà MBS đã mua.

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (HoSE: FLC) vừa thông báo việc hoàn tất phát hành lô 1 triệu trái phiếu có mã FLCBOND2019-02, với tổng giá trị 100 tỷ đồng (mệnh giá: 100.000 đồng/trái phiếu).

Đây là các trái phiếu không chuyển đổi, có bảo đảm, với kỳ hạn 02 năm và hình thức trái phiếu là bút toán ghi sổ.

Kết quả phát hành cho thấy, Công ty cổ phần chứng khoán MB (MBS) là nhà đầu tư đã mua trọn vẹn lô trái phiếu trên và trở thành trái chủ duy nhất của 100 tỷ đồng trái phiếu FLCBOND2019-02. 

Được biết, ít ngày ngày trước đó, chính MBS cũng là cái tên đã đầu tư 200 tỷ đồng để mua trọn vẹn lô trái phiếu tương ứng của FLC, với mã FLCBOND2019-01.

Như vậy, trong một thời gian ngắn, MBS đã liên tiếp rót 300 tỷ đồng vào trái phiếu FLC để hoàn tất 2 thương vụ mà công ty chứng khoán này được sắm vai tổ chức tư vấn phát hành.

Lợi tức hấp dẫn

Techcombank, TCBS và thương vụ trái phiếu 1.500 tỷ đồng của NewCo

Theo đó, trong năm đầu tiên – tương ứng với 04 kỳ tính lãi (03 tháng/kỳ) – các trái phiếu sẽ được áp dụng mức lãi suất cố định, ở 11,3%/năm.

Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi tiếp theo, hay nói cách khác là năm còn lại, sẽ được thả nổi. Nó được tính bằng Lãi Suất Tham Chiếu của kỳ tính lãi đó cộng 4,0%/năm.

Trong đó, Lãi Suất Tham Chiếu dùng để tính lãi suất cho mỗi Kỳ Tính Lãi là bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng Đồng Việt Nam, trả sau thông thường kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng tham chiếu bao gồm Vietcombank (áp dụng cho Chi nhánh Sở Giao dịch), BIDV (áp dụng cho Sở Giao dịch 1), Vietinbank (áp dụng cho Chi nhánh Hà Nội) và MBBank (áp dụng cho sở giao dịch 1).

Có thể nói FLC đã cam kết dành cho các trái chủ mức lợi tức trái phiếu khá cạnh tranh.

Nó gần gấp đôi mức lãi suất huy động phổ biến mà hầu hết các ngân hàng hiện đang mời chào các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm (dao động từ 6 – 7%/năm tùy ngân hàng) và khó có thể thấp hơn mức lãi suất cho vay phổ biến mà các nhà băng đang cung cấp cho các khoản vay đạt chuẩn.

Chưa kể, so sánh với một số thương vụ phát hành trái phiếu gần đây, nó cũng nhỉnh hơn.

Tài sản đảm bảo

Theo công bố, FLC sẽ sử dụng 02 hạng mục tài sản để đảm bảo cho lô trái phiếu 100 tỷ đồng FLCBOND2019-02, bao gồm: (1) Quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai và các quyền, lợi ích có liên quan của 86 lô biệt thự, liền kề thuộc dự án FLC Sầm Sơn giai đoạn 2, được quy định chi tiết tại Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất; (2) Toàn bộ số dư tiền trên tài khoản chuyên thu trái phiếu hoặc/và hợp đồng tiền gửi từ tài khoản chuyên thu trái phiếu.

Tương tự với lô trái phiếu 200 tỷ đồng FLCBOND2019-01, tài sản đảm bảo là: (1) Quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai và các quyền, lợi ích có liên quan của 186 lô biệt thự, liền kề thuộc dự án FLC Sầm Sơn giai đoạn 2, được quy định chi tiết tại Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất; (2) Toàn bộ số dư tiền trên tài khoản chuyên thu trái phiếu hoặc/và hợp đồng tiền gửi từ tài khoản chuyên thu trái phiếu.

Nhóm An Quý Hưng đang “căng” tiền sau thương vụ Vinaconex?
Dù MBS được xem là một thành viên của MBBank nhưng trong cả 2 thương vụ trái phiếu FLC vừa nêu mà MBS đã mua, đại lý quản lý tài sản đảm bảo đều là Ngân hàng TMCP Bảo Việt – Chi nhánh Sở Giao dịch.

Được biết, sau 12 tháng kể từ ngày phát hành (26/4/2019), tổ chức phát hành (tức FLC) có thể đề nghị mua lại trái phiếu vào bất kỳ thời điểm nào và bằng bất kỳ phương thức nào phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành./.