Máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt một thủ lĩnh phiến quân ở Idlib, Syria

VietTimes -- Ngày 04..02.2017, máy bay không người lái của Liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tấn công vào một chiếc xe ô tô trên vùng nông thôn miền Bắc Idlib, tiêu diệt thủ lĩnh chỉ huy quân sự hàng đầu của nhóm Ahrar al-Sham, tên thường gọi là Abou Hani Al-Masri.

Máy bay không người lái tấn công MQ Predator

Máy bay không người lái tấn công MQ Predator

Như tên thường gọi của thủ lĩnh chỉ huy chiến trường, tay súng thánh chiến bị vô hiệu hóa này là người Ai Cập, trong quá khứ đã có một thời gian dài chiến đấu vai kề vai với các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Afghanistan, Chechnya và Somalia.

Tay súng nổi tiếng đã bị bắt và sau đó được tha bổng khỏi nhà tù năm 2012 sau 10 năm bị giam giữ nhờ một sắc lệnh khoan hồng chung, được ký bởi bởi Mohammad Morsi, vị tổng thống Ai Cập đã bị lật đổ.

Điểm đặc biệt nhất, đây là lần đầu tiên không quân liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tiến hành cuộc không kích chống nhóm chiến binh thánh chiến Al-Ahrar Sham. Trước đây, các cuộc không kích của liên minh trên địa phận tỉnh Idlib chỉ nhắm mục tiêu là các nhóm chiến binh khủng bố, có liên kết với tổ chức Jabhat Fateh Al – Sham (Jabhat al- Nusra, chi nhánh al Qaeda Syria).

Thủ lĩnh chỉ huy chiến trường Al-Masi thiệt mạng trong cuộc không kích

Thủ lĩnh chỉ huy chiến trường Al-Masi thiệt mạng trong cuộc không kích

Máy bay không người lái Mỹ hoạt động trên bầu trời Syria, video được không quân Nga ghi lại
Một số vụ không kích của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu

NT