Lực lượng Hồi giáo cực đoan giữa hai gọng kìm thù địch

VietTimes -- Ngày 30.03.2016, những trận chiến ác liệt tiếp tục diện ra trên ngoại ô phía tây thành phố Azaz giữa lực lượng dân quân người Kurd và lực lượng Hồi giáo cực đoan nhằm giành quyền kiểm soát 2 điểm chốt quan trọng. Lực lượng YPG và SDF đang chuẩn bị giành lại thành phố Azaz.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan giữa hai gọng kìm thù địch

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) và Jabhat al-Nusra (Al-Qaeda Syria) tăng cường phòng ngự cửa ngõ thành phố Azaz, quyết liệt giao chiến không để lực lượng người Kurd tấn chiếm thành phố này. Lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền Bắc Aleppo đã củng cố tuyến phòng ngự mỏng manh trở lên vững chắc hơn sau 40 ngày.  

Mặc dù lực lương dân quân người Kurd giành được nhiều kết quả đầu năm 2016, nhưng đến thời điểm này YPG và SDF không chiếm được ưu thế trước liên minh Hồi giáo nổi dậy và Jabhat Al- Nusra. Hơn thế, các tay súng nổi dậy ở Azaz được sự hỗ trợ của pháo binh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, được triển khai dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, liên tục bắn vào lực lượng Kurdish trên lãnh thổ Syria.

Trong thời gian dài, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang cung cấp vũ khí trang bị, cơ sở vật chất và đạn dược, bao gồm cả vũ khí hiện đại như tên lửa chống tăng TOW cho lực lượng Hồi giáo cực đoan, gián tiếp gắn liền sự sống còn của lực lượng nổi dậy ở Syria với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Do lực lượng phiến quân Hồi giáo bị cắt đứt khỏi các lực lượng nổi dậy Syria ở tỉnh Idlib, các nhóm chiến binh phụ thuộc hoàn toàn vào viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng không hề nhỏ.

Nhưng bên sườn phía đông của lực lượng Hồi giáo cực đoàn là các nhóm chiến binh của nhà nước Hồi giáo, đang có những nỗ lực muốn giành lấy vùng đất phỏng thủ mong manh của lực lượng nổi dậy. IS đã làm điều này nhiều lần trước đây.

Trong tuần tới gần như chắc chắn sẽ có một trận chiến quyết định giữa các lực lượng người Kurd và Hồi giáo cực đoan. Nếu lực lượng Hồi giáo cực đoan có khả năng phòng thủ được thành phố Azaz và đẩy lùi  YPG, SDF dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, phe đối lập vũ trang Syria, liên minh với Al Qaeda Syria có thể kết nối lại với phiến quân Hồi giáo cực đoan ở Idlib tại một số điểm.

Người Kurd cũng không từ bỏ vùng Efron, đây cũng là những trận chiến sống còn quyết định tương lai của toàn bộ dân tộc Kurdish, có thể họ sẽ tập hợp lực lượng đủ mạnh cho cuộc tấn công quyết liệt giành thành phố Azaz và giáng một đòn sinh tử vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực, đây cũng là đòn đánh trả thủ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến đối đầu lịch sử này.

NT