Lực lượng “Hổ Syria” tấn công vũ bão, phiến quân IS lâm nguy

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đang tiến công với tốc độ chóng mặt trên vùng đồng bằng Maskanah, giải phóng liên tiếp 13 ngôi làng và một số trang trại trên hướng đông nam Aleppo ngày 27.05.2017.
Quân đội Syria tiến công đánh chiếm nhà ga và khu dân cư thị trấn Maskanah
Quân đội Syria tiến công đánh chiếm nhà ga và khu dân cư thị trấn Maskanah

Sau khi có được thông tin giải phóng 11 ngôi làng, lực lượng Tiger phối hợp với các chiến binh người Sunni thuộc bộ lạc Al-Baqir, một số đơn vị quân đoàn tình nguyện số 5 và lực lượng vũ trang địa phương NDF, đánh chiếm ga xe lửa thị trấn Maskanah và khu dân cư gần đó.

Cuộc tấn công này này đe dọa bao vây chia cắt thị trấn Maskanah, căn cứ địa cuối cùng của IS ở tỉnh Aleppo với vùng đất IS đang chiếm đóng trên địa phận tỉnh Raqqa. Điều đó có nghĩa là, các tay súng IS trong thị trấn phải lựa chọn giải pháp tháo chạy khỏi Maskanah hoặc phải đối mặt với cái chết chậm trong thị trấn.

Tướng Suheil Al-Hassan đang triển khai hai mũi tấn công dữ dội trên vùng đồng bằng Maskanah. Một mũi tiến công đánh dọc theo tuyến đường tiếp vận đến Aleppo nhằm đánh đuổi IS hoàn toàn ra khỏi địa phận tỉnh Aleppo, mũi tấn công thứ 2 hướng tới mục tiêu bao vây và giải phóng Maskanah, thị trấn cửa ngõ vào tỉnh Raqqa gần sông Euphrates.

Với tốc độ tấn công như hiện nay, ba hướng tấn công chiến lược của quân đội Syria sẽ đồng loạt tiến vào tỉnh Raqqa và Deir Ezzor có thể trong hai tuần tới. Tình huống này sẽ khiến chiến lược sử dụng lực lượng dân quân người Kurd đánh chiếm thủ đô tự xưng của IS và chia cắt Syria của các thế lực nước ngoài hoàn toàn sụp đổ.

Lực lượng “Hổ Syria” tấn công vũ bão, phiến quân IS lâm nguy ảnh 1Hai hướng tấn công chính của lực lượng Tiger trên vùng nông thôn phía đông Aleppo

QA