Liên quân Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt tấn công, người Kurd Syria đối mặt nguy cơ sụp đổ

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, sau khi gia tăng binh lực tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tấn công, đánh chiếm thêm nhiều địa bàn từ lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG), (Đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd – YPJ).
Tình hinh chiến sự khu vực chiến trường Afrin, người Kurd đang mất dần địa bàn. ảnh South Front
Tình hinh chiến sự khu vực chiến trường Afrin, người Kurd đang mất dần địa bàn. ảnh South Front

Dưới hỏa lực yểm trợ của lực lượng khổng quân Thổ Nhĩ Kỳ, tiến hành liên tiếp các cuộc không kích vào chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd (YPG, YPJ), các nhóm chiến binh thánh chiến FSA được Ankara hậu thuẫn cùng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng thêm nhiều khu vực kiểm soát dọc theo hướng Afrin-Idlib.

Truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria cho biết, ngày 12.02.2018, lực lượng các nhóm chiến binh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA), chiếm được thị trấn Al-Dakkan và Deir Ballout, kết nối với các lực lượng Hồi giáo cực đoan khác trong địa phận tỉnh Idlib.

Giành được 2 thị trấn này, lực lượng Hồi giáo nổi dậy FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hâu thuẫn đã giành được một số lượng lớn các địa bàn dân cư trong quận Jandaris thuộc khu vực Afrin.

Những trận tấn công thắng lợi đã giúp cho lực lượng liên minh quân sự FSA và Thổ Nhĩ Kỳ hình thành vùng đệm an ninh xung quanh khu vực Jandaris trên vùng nông thôn phía nam khu vực Afrin. Bằng cách này, các nhóm Hồi giáo cực đoan khác, bao gồm các tổ chức FSA, Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar Al-Sham (tổ chức Những anh em Hồi giáo Syria) có thể tràn ngập vào Afrin và tấn công lực lượng dân quân người Kurd.

Trên hướng tây bắc Afrin, lực lượng liên minh quân sự FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa cố gắng tấn công vào chiến tuyến của YPG tại khu vực Rajou. Nhưng lực lượng YPG, YPJ đã đẩy lùi cuộc tiến công này trong quận Rajou.

Không giành được chiến thắng trong quận Rajou, không quân Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tiến hành các cuộc không kích, đánh phá hệ thống phòng ngự của lực lượng dân quân người Kurd.

Dưới hỏa lực dữ dội của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ, pháo binh và tăng thiết giáp, các nhóm chiến binh FSA được Ankara hậu thuẫn đã kết nối Afrin với Idlib, tăng cường binh lực từ phía tỉnh này sau khi chiếm thêm được một số khu dân cư trong quận Jandaris. Điều đó có nghĩa là chỉ trong thời gian ngắn nữa, nếu YPG, YPJ không có được giải pháp đàm phán với chính quyền Syria mà tiếp tục trông cậy vào sự hỗ trợ của Mỹ, lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin sẽ bị FSA tiêu diệt hoàn toàn. 
Các tay súng lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin (YPG, YPJ) - video truyền thông đối lập Syria
NT