Lễ thượng cờ trên 2 tàu ngầm Hải Phòng và Khánh Hòa

Sáng 1/8, tại quân cảng Cam Ranh đã diễn ra Lễ thượng cờ 2 tàu ngầm Kilo “184-Hải Phòng” và Kilo “185-Khánh Hòa”. Đây là tàu ngầm thứ 3 và thứ 4 Nga đóng cho Việt Nam trong hợp đồng 6 chiếc, trị giá gần 2 tỷ USD, được ký kết vào năm 2009.
Tàu ngầm Kilo Hải Phòng tại lễ thượng cờ
Tàu ngầm Kilo Hải Phòng tại lễ thượng cờ

Tham dự lễ thượng cờ tàu ngầm Kilo Hải Phòng và tàu ngầm Kilo Khánh Hòa có lãnh đạo các bộ, ngành TƯ; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Khánh Hòa và TP Hải Phòng.

Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Hải quân cho biết, việc đưa 2 tàu ngầm Kilo 184 - Hải Phòng và 185 - Khánh Hòa vào biên chế của Lữ đoàn 189 Hải quân là sự tiếp nối những thành công, có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu bước ngoặt phát triển hiện đại của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam nhấn mạnh, việc xây dựng và phát triển các lực lượng bảo vệ biển nói chung, lực lượng tàu ngầm hiện đại của Hải quân Việt Nam nói riêng là việc làm bình thường của quốc gia có biển, không phải là chạy đua vũ trang, không phải để răn đe các nước trong khu vực, mà để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Hiện Việt Nam đã sở hữu 4 chiếc tàu ngầm lớp Kilo trong hợp đồng 6 chiếc ký kết với Nga (Ảnh: A.L.)

Như vậy, đến nay Hải quân nhân dân Việt Nam đã sở hữu 4 tàu ngầm lớp Kilo, gồm: Kilo Hà Nội, Kilo TP Hồ Chí Minh, Kilo Hải Phòng và Kilo Khánh Hòa. Hai tàu ngầm còn lại là Kilo Đà Nẵng và Kilo Bà Rịa – Vũng Tàu đang hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để về Cam Ranh.

Chào cờ trên tàu ngầm Khánh Hòa (Ảnh: A.L.)

Được biết, tất cả 6 tàu ngầm của Việt Nam đều được đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga ở Saint Petersburg. Hợp đồng còn bao gồm việc Nga giúp Việt Nam xây dựng 1 trung tâm huấn luyện thủy thủ hiện đại, theo chuẩn quốc tế.

Hai tàu ngầm Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tàu ngầm điện - diesel lớp Varshavyanka 636.1 thuộc thế hệ thứ ba, trang bị tên lửa chống hạm Club giúp tăng khả năng tấn công từ xa, bên cạnh thuỷ lôi và mìn biển. Tàu có lượng giãn nước 3.000 - 3.950 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu đến 300m, thuỷ thủ đoàn 52 người. Khi hoạt động trên biển, tàu chạy rất êm, khó phát hiện nên được mệnh danh là “hố đen” trong lòng đại dương.

Theo Dân trí