Làn sóng doanh nghiệp vỡ nợ sẽ lan rộng ở Trung Quốc?

Tập đoàn bất động sản Kaisa của Trung Quốc đã từng thu hút sự chú ý của phố Wall khi có thể kiếm bộn từ ngành bất động sản vốn đang gặp nhiều khó khăn. 
Làn sóng doanh nghiệp vỡ nợ sẽ lan rộng ở Trung Quốc?

Giờ đây chính tập đoàn này đang gặp khó khăn và giờ đây câu hỏi là vấn đề của Kaisa sẽ lan rộng đến đâu.

Hôm 21/4, tin xấu nhất đối với Kaisa và cũng là thông tin đã được dự báo từ nhiều tháng nay đã xảy ra: Kaisa, vốn đang mắc kẹt trong cuộc điều tra chống tham nhũng liên quan đến một cựu quan chức của Thâm Quyến, đã tuyên bố vỡ nợ. Sau khi không thể trả khoản tiền lãi 52 triệu USD, Kaisa – từng là “đứa con cưng” của thị trường chứng khoán – hiện đang đối mặt với một tương lai đầy bất ổn.

Năm 2007, Kaisa bắt đầu thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi hàng tỷ USD được rót vào thị trường bất động sản Trung Quốc. Ngoài những khó khăn đến từ việc bong bóng nhà đất vỡ tung và thị trường bất động sản đóng băng, Kaisa còn liên quan đến cuộc điều tra chống tham nhũng ở Thâm Quyến. Mới tuần trước, Standard & Poor’s đã cảnh báo rằng “không ngoại trừ trường hợp sẽ có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vỡ nợ xảy ra trên thị trường bất động sản Trung Quốc trong tương lai”.

Erik Gordon – giáo sư tại ĐH Michigan – cũng nhận định có nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đang gặp khó khăn. “Sau thời kỳ bùng nổ là đổ vỡ và không có lý do gì để cho rằng sẽ có sự khác biệt ở Trung Quốc”.

Phiên hôm qua (21/4), thị trường chứng khoán Trung Quốc đã không phản ứng quá mạnh mẽ với vụ vỡ nợ này. Tuy nhiên, trong suốt mấy tháng gần đây Kaisa đã khiến các nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp phải bồn chồn lo lắng.

Thời điểm hiện nay, khi TTCK Trung Quốc tăng vọt do kỳ vọng nỗ lực kích thích của chính phủ có thể vực dậy nền kinh tế, các loại trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cao gần như không tăng giá kể từ cuối tháng 11 và đã bị bán tháo trong tháng 1. Loại tài sản này chỉ hồi phục chút ít trong mấy tuần gần đây.

Tuy nhiên, trái phiếu niêm yết bằng USD của Kaisa đang dao động ở mức giá cho thấy nhà đầu tư dự đoán rằng họ sẽ mất hơn 40% số tiền đã đầu tư khi kế hoạch tái cơ cấu được đưa ra. Cổ phiếu của Kaisa đã ngừng giao dịch trên sàn chứng khoán Hồng Kông kể từ ngày 31/3, sau khi giảm 48% trong 4 tháng.

Những vấn đề của Kaisa bắt nguồn từ cuối năm ngoái, khi chính phủ Trung Quốc ngừng cấp phép các dự án mới ở Thâm Quyến và kinh doanh bất động sản cho công ty này. Theo cơ quan điều tra, Kaisa còn có iên quan đến cuộc điều tra ông Jiang Zunyu, Bí thư Ủy ban Chính trị và pháp lý Thâm Quyến. Ông này bị buộc tội bòn rút công quỹ trong các dự án xây dựng trị giá hàng trăm triệu USD.

Theo Shamaila Khan - chuyên gia đến từ quỹ AllianceBernstein, chiến dịch chống tham nhũng được khởi xướng bởi Chủ tịch Tập Cận Bình là nhân tố bí ẩn tác động khá lớn đến quyết định của nhà đầu tư.

So với mấy năm trước, giờ đây các công ty bất động sản ở Trung Quốc đang phải đối mặt với môi trường kinh doanh khó khăn hơn rất nhiều. Các công ty này có tăng trưởng lợi nhuận giảm tốc trong khi các nghĩa vụ trả nợ ngày càng tăng. Trung bình 34 công ty Trung Quốc có trái phiếu niêm yết bằng USD bị đánh giá xếp hạng dưới mức đầu tư có nợ gấp 6,2 lần lợi nhuận, tăng so với tỷ lệ 4,8 lần của năm 2013.

Đây là vụ vỡ nợ đầu tiên trên thị trường trái phiếu niêm yết bằng USD do các công ty bất động sản Trung Quốc phát hành với giá trị lên tới 43,2 tỷ USD. Vụ vỡ nợ này cũng được nhìn nhận là dấu hiệu sắc nét nhất về sự suy yếu của thị trường bất động sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều công ty ở các ngành khác cũng đang gặp rắc rối. Ví dụ, cũng trong tháng này, nhà nhập khẩu than cốc Winsway đã không thể hoàn trả đúng hạn số tiền lãi của trái phiếu do nó phát hành. Công ty xử lý nước Sound Global cũng có vấn đề về kiểm toán.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg