Lần đầu tiên BV Xanh Pôn phẫu thuật nội soi cứu sống 2 bé sơ sinh bị thoát vị hoành trái bẩm sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn vừa cứu sống 2 bé sơ sinh mắc bệnh thoát vị hoành trái bẩm sinh.
Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi (Ảnh - BVCC)

Vừa mới chào đời, bé N.K.L.M đã bị suy hô hấp và được các bác sĩ của Khoa Sơ sinh, BV Đa khoa Xanh Pôn chẩn đoán bị thoát vị hoành trái bẩm sinh.

Đây là bệnh lý bẩm sinh nặng cần can thiệp phẫu thuật và điều trị đa chuyên khoa, nên PGS.TS. Trần Ngọc Sơn – Phó Giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn, Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi - đã chỉ đạo hội chẩn liên chuyên khoa: Phẫu thuật Nhi – Khoa Sơ sinh – Khoa Gây mê hồi sức – Khoa Hồi sức Cấp cứu nhi, để lên kế hoạch phẫu thuật cho bé.

Ngay sau đó, bé được phẫu thuật nội soi giải phóng tạng thoát vị đưa trở lại ổ bụng, khâu phục hồi cơ hoành. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ còn phát hiện tạng của bé bị thoát vị lên lồng ngực gồm: ruột non, ruột già, lách gây thiểu sản phổi và tăng áp lực động mạch phổi trái và đã xử lý kịp thời.

Sau mổ, bé được TS. Trần Văn Trung cùng các bác sĩ tại Khoa Hồi sức cấp cứu nhi điều trị thở máy. 10 ngày sau mổ, bé đã hồi phục và có thể sinh hoạt bình thường trở lại.

Em bé thứ hai được cứu sống là bé P.K.N., 1 ngày tuổi, cũng bị suy hô hấp sau sinh. Các bác sĩ của Khoa Sơ sinh chẩn đoán bé bị thoát vị hoành trái bẩm sinh. PGS.TS Trần Ngọc Sơn cũng quyết định phẫu thuật nội soi lồng ngực kết hợp dùng kim khâu qua da để tạo hình cơ hoành cho bé.

Đây là một kĩ thuật mới, được thực hiện lần đầu tiên ở Việt Nam trên trẻ sơ sinh. Các bác sĩ đã đưa tạng thoát vị trở lại ổ bụng và khâu phục hồi cơ hoành qua phẫu thuật nội soi lồng ngực, có sử dụng kim hỗ trợ cho bé. Các bác sĩ phải gây mê một phổi, phẫu trường lại hẹp, cơ hoành khuyết phần lớn chỗ tiếp giáp với thành ngực, phải dùng kim chuyên dụng khâu qua da tạo hình cơ hoành và khâu cố định vào thành ngực.

Sau phẫu thuật, bé đã ăn trở lại bằng đường miệng, tự thở, phổi không rale, bụng mềm, vết mổ khô và ra viện sau 5 ngày.

PGS.TS.BS. Trần Ngọc Sơn cho biết: Đây là hai trường hợp khó khăn trong hồi sức trước mổ, gây mê, phẫu thuật và hồi sức sau mổ, do bệnh nhi sơ sinh, phẫu thuật lớn can thiệp vào lồng ngực và các tạng thoát vị từ ổ bụng (đặc biệt các bệnh nhân thường bị thiểu sản phổi), hồi sức sau mổ nguy cơ thở máy kéo dài. Nhưng bệnh nhi đã được tiến hành trên sự phối hợp của nhiều chuyên khoa gồm: Khoa Phẫu thuật nhi, Khoa Sơ sinh, Khoa Gây mê hồi sức, Khoa Hồi sức Cấp cứu nhi, nên đã có kết quả tốt đẹp.

Đây là lần đầu tiên BV Đa khoa Xanh Pôn gây mê hồi sức, phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị hoành ở trẻ sơ sinh.