Bé sơ sinh bị nhiễm trùng huyết, hoại tử lưng vì người nhà tự lấy kim khâu để chích mụn nhọt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi thấy lưng bé sơ sinh 15 ngày tuổi có mụn nhọt, người nhà đã tự lấy kim khâu để chích khiến bé bị nhiễm trùng huyết, hoại tử lan rộng ở vùng lưng.
Bác sĩ thăm khám cho bé (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ thăm khám cho bé (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ ở Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bé trai S.V.P., 15 ngày tuổi, sống ở Lai Châu, vào viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng do người nhà tự lấy kim khâu quần áo để chích mụn nhọt.

Gia đình bé cho biếy: Sau sinh 3 ngày, thấy trên lưng trẻ có xuất hiện nốt mụn nhỏ li ti, người nhà đã lấy kim khâu quần áo để chích mụn cho trẻ. 1 ngày sau, vết mụn bị viêm tấy đỏ và ngày càng lan rộng.

Đến ngày thứ 7, bé có dấu hiệu hoại tử phần da vùng lưng nên người nhà đưa bé đến trung tâm y tế huyện khám và tiếp tục được chuyển đến bệnh viện tỉnh để thăm khám và điều trị. Tại đây, trẻ được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng. Sau đó, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bé sơ sinh bị hoại tử rộng vùng da lưng (Ảnh - BVCC)

Bé sơ sinh bị hoại tử rộng vùng da lưng (Ảnh - BVCC)

BS.CKII. Lê Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương – cho hay: Với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, tổn thương hoại tử da lan rộng, vùng lưng chảy nhiều dịch mủ, bé đựợc điều trị kháng sinh, rửa vết thương, chiếu plasma lạnh hàng ngày nhưng da vùng lưng của trẻ vẫn tiếp tục hoại tử lan rộng. Vì thế, các bác sĩ đã chỉ định mổ cắt lọc tổ chức hoại tử cho bé.

Hơn 2 tuần sau phẫu thuật, sức khỏe của bé đã ổn định, vết thương khô. Tuy nhiên, bé vẫn phải tiếp tục được theo dõi, điều trị và chăm sóc vết thương.

“Đây là trường hợp viêm mủ phần mềm nặng dẫn đến nhiễm khuẩn huyết do người nhà tự xử lý các tổn thương da và đưa trẻ đến bệnh viện muộn khi tổn thương da lan rộng. Mụn mủ trên da thường do tụ cầu gây ra, cần được khám và dùng kháng sinh phù hợp. Việc xử lý vết thương tại nhà có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ” – BS. Hà nói.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, BS. Hà khuyến cáo: Khi trẻ có mụn mủ trên da, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn và xử trí kịp thời. Gia đình tuyệt đối không được tự ý chích nặn mụn, nhọt hoặc dùng các loại cao dán, lá cây để đắp cho trẻ vì dễ gây viêm loét rộng, gây nhiễm trùng máu, đặc biệt là trẻ sơ sinh.