Nhật Bản sẽ bêu tên bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân COVID-19, sau vụ trẻ sơ sinh tử vong

VietTimes – Chính phủ Nhật Bản đang tăng sức ép với các bệnh viện để họ tiếp nhận bệnh nhân COVID-19, và dọa sẽ “bêu tên” nếu không chịu thực hiện, sau cái chết của một trẻ sơ sinh có mẹ đang cách ly tại nhà.

Nhân viên y tế mang cơm cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở tỉnh Aichi, Nhật Bản (Ảnh: Kyodo News)

Nhân viên y tế mang cơm cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở tỉnh Aichi, Nhật Bản (Ảnh: Kyodo News)

Người phụ nữ này dương tính với COVID-19 và không thể sinh con tại bệnh viện ở thành phố Kashiwa, tỉnh Chiba bởi không còn giường dành cho người sinh đẻ tại khu cách ly của bệnh viện. Người phụ nữ này đã phải sinh con tại nhà mà không có một ai giúp đỡ, và hậu quả là đứa con mới sinh tử vong.

Giới chức y tế địa phương xác nhận rằng “một số” bệnh viện đã từ chối tiếp nhận người phụ nữ trên, và điều này làm dấy lên sự phẫn nộ từ dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng các bệnh viện rõ ràng đã nhận được tiền hỗ trợ từ phía chính phủ để cung cấp dịch vụ chăm sóc những người dương tính với COVID-19, vậy mà vẫn từ chối tiếp nhận bệnh nhân.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura đã tổ chức cuộc họp với Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike hôm đầu tuần này, và sau đó đưa ra mọt tuyên bố kêu gọi tất cả các cơ sở y tê cùng các trường đại học đang đào tạo đội ngũ y tế “hợp tác” trong cuộc chiến chống đại dịch. Ông Tamura kêu gọi tất cả các bệnh viện và phòng khám ở Tokyo cần phải nỗ lực cung cấp đủ giường điều trị cho bệnh nhân, trong khi các cơ sở đào tạo cần phải triển khai nhân sự tới những nơi đang cần sự hỗ trợ.

Bắt đầu từ tháng 2 năm nay, cơ quan y tế Nhật Bản đã được trao quyền lực nhiều hơn, đủ để buộc các bệnh viện phải tuân theo những yêu cầu của họ trong bối cảnh khủng hoảng do đại dịch. Các thành phố Osaka và Sapporo đã từng áp dụng bộ luật mới này để đưa ra yêu cầu tương tự, nhưng đây là lần đầu tiên mà chính phủ Nhật áp dụng luật mới để gây sức ép với ngành y tế.

Giới chức chính phủ Nhật còn cảnh báo rằng, bất cứ bệnh viện nào không chịu tuân thủ chỉ đạo của họ về tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 sẽ bị bêu tên.

Cơ quan y tế ở Tokyo hôm đầu tuần này đã báo cáo 2.447 ca nhiễm mới COVID-19, giảm 515 ca so với tuần trước đó. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo rằng có nhiều ca không được phát hiện và số ca nhiễm thực tế ở thành phố này sắp đến “mức độ khủng hoảng không thể kiểm soát nổi”.