Kỳ tích: Vận chuyển tạng tới 3 miền Bắc - Trung - Nam để cứu sống 4 người đang “cận kề cái chết”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Để cứu sống 4 người bệnh đang “cận kề cái chết”, các đơn vị điều phối ghép tạng đã vận chuyển tạng của nam công nhân bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông tới 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Các bác sĩ phẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện Bà Rịa (Ảnh: TTĐP Ghép tạng Quốc gia)
Các bác sĩ phẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện Bà Rịa (Ảnh: TTĐP Ghép tạng Quốc gia)

Nghĩa cử cao đẹp

Người hiến tạng để cứu sống 4 bệnh nhân đang nguy kịch là anh N. H. Q.,30 tuổi, sống ở TP. Vũng Tàu. Anh Q. làm công nhân cầu đường và không may bị tai nạn giao thông dẫn tới chấn thương nặng.

Anh được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng không qua khỏi. Khi nhận được thông tin này, mẹ anh Q. là bà Phạm Thị Mai đã bàn bạc với các thành viên trong gia đình xin hiến tạng con trai với mong muốn vừa giữ lại một phần thân thể của anh Q. để anh tiếp tục được “sống” và cứu những người bệnh đang mòn mỏi chờ ghép tạng.

Bà Mai tâm sự: “Khi tôi nói ra ý nguyện này, tôi đã được sự ủng hộ của cả gia đình. Các thành viên trong gia đình tôi chỉ có mong muốn là tìm được người nhận phù hợp để được “gửi” phần thân thể của anh Q. trong cơ thể của họ”.

Mẹ và chị gái gặp mặt anh Q. lần cuối (Ảnh: TTĐP Ghép tạng Quốc gia) ảnh 1

Mẹ và chị gái gặp mặt anh Q. lần cuối (Ảnh: TTĐP Ghép tạng Quốc gia)

Ngay sau khi được sự đồng ý của gia đình anh Q., Bệnh viện Chợ Rẫy đã trực tiếp thực hiện tiếp nhận tạng. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy để điều phối 2 thận tới Bệnh viện Chợ Rẫy, tim và gan của anh Q. tới 2 bệnh nhân nặng đang chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước. Việc vận chuyển tạng được tiến hành gấp rút và cần nhiều phương tiện hỗ trợ, đặc biệt là việc vận chuyển tới Huế và Hà Nội. Các thành viên điều phối vận chuyển đã lên nhiều phương án vận chuyển và liên hệ với Hãng hàng không Vietnam Airlines để nhờ đơn vị này hỗ trợ các thủ tục cho 2 kíp y, bác sĩ.

Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ sự cảm phục với gia đình người hiến tạng

Sau khi hay tin hàng trăm cán bộ, chuyên gia, thầy thuốc, nhân viên thuộc các cơ sở y tế đã phối hợp với Cảnh sát Giao thông Bà Rịa – Vũng Tàu, Cảnh sát giao thông TP. Hồ Chí Minh và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thực hiện thành công ca điều phối ghép đa tạng từ một người hiến ở Vũng Tàu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có lời khen đối với những nỗ lực điều phối kịp thời, nhanh chóng của các đơn vị liên quan, cũng như trình độ chuyên môn của các bác sĩ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao vai trò điều phối Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, sự hợp tác chính xác và nhịp nhàng giữa Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với Cảnh sát Giao thông của hai địa phương là Bà Rịa – Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thực hiện lấy, vận chuyển và ghép tạng nhanh chóng, kịp thời. Tinh thần trách nhiệm hết lòng vì người bệnh và tinh thần chuyên nghiệp cao của tất cả các bên và cá nhân liên quan đã đảm bảo việc ghép tạng thành công trong thời gian vàng.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân đối với bà Phạm Thị Mai – người đã quyết định hiến tạng của con trai mình là anh N.H.Q.

“Thay mặt lãnh đạo ngành Y tế, tôi xin gửi tới bà lời tri ân của đội ngũ y bác sĩ và các bệnh nhân được ghép tạng. Hành động cao cả của bà và gia đình đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng đã cận kề cái chết.” – ông Long nói.

Đến nay, cả 4 bệnh nhân được ghép tạng đều đang bình phục.