Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép 8 mô, tạng cứu sống 6 người cận kề cái chết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện thành công ca ghép đa mô, tạng để giành giật lại sự sống cho 6 bệnh nhân nặng đã cận kề cõi chết.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ghép đa mô, tạng cứu sống 6 bệnh nhân (Ảnh: BVCC)
Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ghép đa mô, tạng cứu sống 6 bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Thắp sáng ngọn lửa của sự sống

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TWQĐ) cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa có ca ghép đa tạng thành công từ người chết não để cứu sống 6 bệnh nhân. Trong đó, ghép 2 phổi cho một bệnh nhân bị xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân bị cụt cẳng tay cả 2 bên do tai nạn chất nổ.

Ngoài ra, Bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể dãn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh nhân được ghép 2 phổi là một người đàn ông 54 tuổi, bị xơ phổi nguyên phát đã 2 năm. Đây là bệnh lý gây xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy nghiêm trọng. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để người bệnh được sống.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép 8 mô, tạng cứu sống 6 người cận kề cái chết ảnh 1

Các bác sĩ ghép phổi cho bệnh nhân bị xơ phổi nguyên phát (Ảnh: BVCC)

Thực tế, việc ghép phổi là một thách thức trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay. Nhưng với kinh nghiệm từ ca ghép phổi thành công từ người cho chết não năm trước, chỉ sau ca phẫu thuật 4 tuần, bệnh nhân đã được ra viện với các chỉ số ổn định.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép 8 mô, tạng cứu sống 6 người cận kề cái chết ảnh 2

Bệnh nhân ghép phổi trong ngày xuất viện (Ảnh: BVCC)

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân suy gan cấp suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B được ghép gan. Đây là bệnh nhân thứ 51 được ghép gan thành công tại Bệnh viện TWQĐ 108, hiện đã được xuất viện sau 3 tuần.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép 8 mô, tạng cứu sống 6 người cận kề cái chết ảnh 3

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân ghép gan sau mổ (Ảnh: BVCC)

Hiện nay, ghép gan đã trở thành phẫu thuật thường quy trong Bệnh viện, đặc biệt là ghép gan lấy từ người cho sống. Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện thành công 14 ca ghép gan lấy từ người cho sống khi đang điều trị suy gan cấp.

Đáng chú ý, trong ca lấy ghép đa mô tạng được thực hiện ở Bệnh viện TWQĐ 108, lần đầu tiên các bác sĩ đã ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một nam thanh niên 18 tuổi - ca đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép 8 mô, tạng cứu sống 6 người cận kề cái chết ảnh 4

Các bác sĩ ghép thành công 2 cẳng tay cho thanh niên 18 tuổi (Ảnh: BVCC)

Cách đây 3 năm, khi chưa đầy 15 tuổi, nam thanh niên không may bị tai nạn khiến cả hai cẳng tay bị dập nát hoàn toàn. Cuộc sống của em kể từ khi bị tai nạn gặp nhiều khó khăn. Sau khi bị cắt cụt cả 2 cẳng tay, việc sinh hoạt thường ngày của em vô cùng khó khăn. Hơn nữa, khi không còn cả 2 cẳng tay, việc đến trường để được học tập như bao bạn bè cùng trang lứa là không thể. Vì thế, em ước mơ mình có một đôi tay lành lặn để tự phục vụ bản thân và có được một cuộc sống bình thường giống như bao người khác.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép 8 mô, tạng cứu sống 6 người cận kề cái chết ảnh 5

Bác sĩ kiểm tra tay của bệnh nhân sau ghép (Ảnh: BVCC)

Với những nỗ lực không mệt mỏi của các bác sĩ ở Bệnh viện TWQĐ 108, giấc mơ ấy có một đôi bàn tay lành lặn của nam thanh niên trẻ tuổi đã trở thành hiện thực khi được phẫu thuật ghép thành công đồng thời cả 2 cẳng tay.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép 8 mô, tạng cứu sống 6 người cận kề cái chết ảnh 6

Sau mổ, sức khoẻ của bệnh nhân hoàn toàn ổn định, v ết thương liền sẹo, chi ghép sống tốt (Ảnh: BVCC)

Sau ca ghép, tất cả các vết thương của em đều đã liền sẹo, chi ghép sống tốt. Hiện, em đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng tại Bệnh viện để nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép 8 mô, tạng cứu sống 6 người cận kề cái chết ảnh 7

Nam thanh niên 18 tuổi vui mừng với 2 cẳng tay "mới", cuộc sống tươi đẹp đang chờ trước mắt em (Ảnh: BVCC)

Đây là thành công xuất sắc tiếp theo trong lĩnh vực ghép chi thể của Việt nam nói chung và tập thể y bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108 nói riêng sau thành công của ca ghép bàn tay đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện TWQĐ 108 vào tháng 1/2020.

Hơn 10 giờ đồng hồ căng thẳng ghép đa mô, tạng

Sau 24 giờ chuẩn bị khẩn trương và hơn 10 giờ tiến hành phẫu thuật, Ban Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 đã chỉ đạo sâu sát quyết liệt, huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên của Bệnh viện cùng với sự tham gia phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Phổi Trung ương để thực hiện thành công ca lấy, ghép đa mô tạng thứ 4 tại Bệnh viện.

Đây thực sự là một thành công về nhiều mặt, đó là sự chỉ đạo, điều hành, phối hợp và tổ chức thực hiện rất hài hòa, chặt chẽ giữa các chuyên khoa trong Bệnh viện.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép 8 mô, tạng cứu sống 6 người cận kề cái chết ảnh 8

Hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên của Bệnh viện đã được huy động (Ảnh: BVCC)

Để thực hiện thành công ca lấy ghép đa mô tạng này, 12 bàn mổ đã được phối hợp hoạt động đồng thời.

Bệnh viện TWQĐ 108 là bệnh viện thực hiện ghép phổi từ người cho chết não và ghép chi thể cả từ người cho sống và từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh viện đã phối hợp tốt với các trung tâm y tế để tuyển chọn bệnh nhân có chỉ định ghép tạng, ghép chi thể,…

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép 8 mô, tạng cứu sống 6 người cận kề cái chết ảnh 9

Các bác sĩ nỗ lực để thực hiện thành công ca ghép tạng (Ảnh: BVCC)

Tính đến tháng 10/2020, Bệnh viện đã triển khai thực hiện thành công 240 ca ghép tạng, trong đó có: Ghép phổi: 3 ca; Ghép chi thể: 2 ca; Ghép gan: 51 ca; Ghép thận: 69 ca; Ghép giác mạc: 17 ca; Ghép tủy: 36 ca; Ghép tế bào gốc: 62 ca. Sau khi ghép, các bệnh nhân đều phục hồi tốt.

Trước đó, Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam và ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.