Kỳ tích: Lần đầu tiên làm mẹ ở tuổi 43 sau 10 lần sảy thai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong 16 năm lấy chồng, liên tiếp mắc một loạt các bệnh lý nền (u xơ tử cung, nhân xơ từ ngực đến buồng trứng, polyp tử cung… ), lần đầu tiên chị Thủy mới được hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ ở tuổi 43.
Vợ chồng chị Thuỷ hạnh phúc khi có con (Ảnh - BVCC)
Vợ chồng chị Thuỷ hạnh phúc khi có con (Ảnh - BVCC)

Tìm con trong vô vọng

Chị Lê Thu Thủy, 43 tuổi, sống ở Hà Nội và anh Trọng Tường kết hôn từ năm 2003. Kết hôn xong anh chị cũng như bao cặp vợ chồng khác rất mong có tin vui thế nhưng bao nhiêu lần mang thai là bấy nhiêu lần bị sẩy. Hai vợ chồng đã tìm kiếm vận may cả ở Tây y và Đông y, mất rất nhiều thời gian, tiền của mà vẫn không có kết quả khả quan. Thai nhi cứ được 8 tuần là không giữ được.

Nhìn những gia đình khác có con bế con bồng, vợ chồng chị Thủy không khỏi chạnh lòng. Nước mắt của anh chị dường như đã khóc cạn cho những ngày tháng điều trị vô sinh trong vô vọng.

Chị Thuỷ luôn khao khát có con (Ảnh - BVCC)

Chị Thuỷ luôn khao khát có con (Ảnh - BVCC)

Tuy vất vả, khó khăn là vậy nhưng khao khát có con của hai vợ chồng chưa bao giờ tắt. Nén nỗi đau, hai vợ chồng chị lại chăm chỉ làm ăn, dành dụm để làm phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). 6 lần thụ tinh trong ống nghiệm chị đều đậu thai nhưng em bé đến tuần thứ 8 thì không phát triển.

Cùng với đó, sức khỏe của chị Thủy ngày càng suy yếu, IVF nhiều lần đã khiến chị phải đối mặt với hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm như: trứng suy, nhân xơ ngực, nhiều khối u xơ tử cung. Sức khỏe giảm dần cộng với quá nhiều lần thất bại trong việc tìm con, vợ chồng chị Thủy đã từng buông xuôi hy vọng và quyết định sống với nhau như vậy đến già.

Giữ con khó khăn gấp vạn lần tìm kiếm

Sau khi trải qua một quá trình tìm con vất vả, may mắn đã đến với chị Thuỷ mà ngay cả trong mơ chị cũng không nghĩ tới đã xảy ra: Chị mang thai hoàn toàn tự nhiên.

“Khi biết tin có thai, hai vợ chồng tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng là vì con yêu đã về nhưng rồi lại lo lắng, hoang mang chỉ sợ lại như những lần trước, không qua nổi 8 tuần. Do vậy, hai vợ chồng đã tham khảo, tìm hiểu và quyết định lựa chọn một bệnh viện thật uy tín để giữ thai” - chị Thủy tâm sự.

Có con là một niềm vui lớn nhưng do cơ thể chị Thuỷ mang nhiều bệnh lý nền phức tạp cùng các khối u xơ trong tử cung nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của em bé. Vì thế không ít lần trong thai kỳ chị Thủy bị dọa sảy thai, phải ra vào bệnh viện liên tục, thậm chí có những lúc tưởng chừng không thể giữ lại con. Nhưng may mắn có được sự giúp đỡ tích cực của các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, chị đã giữ được em bé đến tuần thứ 37.

Các bác sĩ đánh giá ca mổ đẻ của chị Thủy khó và phức tạp (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ đánh giá ca mổ đẻ của chị Thủy khó và phức tạp (Ảnh - BVCC)

BS. Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - người trực tiếp mổ đẻ cho chị Thủy cho biết: Ca mổ đẻ của chị Thủy khá phức tạp bởi chị có nhiều bệnh lý nền, nhiều khối u xơ trong tử cung. Hơn thế, em bé nhà chị Thủy lại có hai vòng dây rốn quấn cổ và bị dây rốn thắt nút. Đây là trường hợp vô cùng hy hữu và nguy hiểm, bởi dây rốn thắt nút có thể khiến suy thai, mất tim thai bất cứ lúc nào. May mắn em bé đã chào đời bình an.

“Lúc nghe tiếng khóc khỏe mạnh của con bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu đau đớn dồn nén từ trước đến nay đều tan biến hết. Vậy là tôi đã có con rồi...”, chị Thủy xúc động nói.

Em bé Trọng Minh chào đời ở tuần 37, kết thúc những lo lắng, trông ngóng của bố mẹ suốt 16 năm qua (Ảnh - BVCC)

Em bé Trọng Minh chào đời ở tuần 37, kết thúc những lo lắng, trông ngóng của bố mẹ suốt 16 năm qua (Ảnh - BVCC)

Vậy là cuối cùng hành trình gian nan 16 năm đi tìm con của vợ chồng chị Thủy cũng có cái kết thật ngọt ngào. Em bé Trọng Minh ăn ngủ đều ngoan, trộm vía kháu khỉnh, khỏe mạnh. Vợ chồng chị được ôm con trong tay mà ngỡ như mọi đau khổ đã lùi rất xa, chỉ còn hạnh phúc ở lại.

Nhắn nhủ những chị em đang trong cảnh hiếm muộn như mình đã từng trải qua, chị Thủy bày tỏ: “Phụ nữ sinh ra đã có thiên chức rất thiêng liêng đó là làm mẹ, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Quan trọng nhất các mẹ hãy lựa chọn một cơ sở y tế thật uy tín để theo dõi, chăm sóc thai kỳ, giúp dễ dàng vượt qua mọi chông gai trên con đường đón con yêu. Chúc các mẹ đều sẽ được ôm con yêu của mình vào lòng”.