Người gieo mầm hạnh phúc cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là cái tên trìu mến dành cho ThS.Vương Vũ Việt Hà - Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện. Anh cùng các đồng nghiệp đã gieo mầm thành công cho hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn.
Niềm vui của các bác sĩ khi điều trị thành công.
Niềm vui của các bác sĩ khi điều trị thành công.

Tết đến xuân về là khoảng thời gian nhà nhà đoàn tụ, con cháu sum vầy. Với những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, ước mơ có con để bồng bế càng thêm mãnh liệt. Vậy thôi cũng đủ thấy tình người của những bác sĩ ngày đêm tận tâm gieo thành công mầm hạnh phúc cho các cặp đôi hiếm muộn.

Bác sĩ Hà chia sẻ, nghề y là ước mơ từ nhỏ, khi được nghe những câu chuyện của ông nội cấp cứu bộ đội bị thương tại chiến trường bom đạn. Hình ảnh bác sĩ quân y băng mình qua lửa đạn cứu chữa cho các thương bệnh binh luôn trong tâm trí anh, thôi thúc khát khao trở thành một bác sĩ giỏi. Ước mơ ấy đã trở thành động lực, Hà đã trúng tuyển Học viện Quân y. Năm 2012, anh tốt nghiệp với chuyên ngành bác sĩ đa khoa, tiếp tục xin học chuyên khoa sơ bộ tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Tình cờ, Hà nhận được tin vợ chồng người bạn thân lấy nhau đã lâu mà vẫn chưa có con, phải điều trị hiếm muộn. Vợ chồng người chú họ sau nhiều năm mong mỏi, cuối cùng cũng có con nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản. Có lần, Hà được tận mắt chứng kiến nụ cười rạng ngời hạnh phúc của một cặp vợ chồng đã đứng tuổi, nâng niu đứa trẻ trên tay bước ra từ phòng khám hiếm muộn. Những câu chuyện khiến Hà quyết định chuyển sang chuyên ngành hiếm muộn.

Khi biết Hà quyết định đi theo con đường này, gia đình và đồng nghiệp lên tiếng phản đối vì Hà đã học nhiều năm chuyên về ngoại khoa. Thế nhưng, không gì có thể làm nhụt chí của chàng bác sĩ trẻ đầy đam mê và nhiệt huyết. Hà lao vào học. Ngoài những kiến thức cơ bản học được từ các thầy cô, Hà tìm sách, tài liệu trong nước, nước ngoài để nâng cao kiến thức về chuyên môn.

Năm 2013, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện thành lập, BS. Vương Vũ Việt Hà được tuyển dụng và làm việc từ đó đến nay. Hà được các đồng nghiệp hỗ trợ rất nhiều, được cử đi học về hiếm muộn ở Bệnh viện Từ Dũ, học nâng cao ở nước ngoài.

Đến bây giờ, Hà vẫn nhớ như in ca bệnh điều trị hiếm muộn đầu tiên của mình là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Mặc dù đây là phương pháp phổ biến, nhưng chỉ đạt hiệu quả khoảng 20-25%. Bác sĩ trẻ hồi hộp chờ đợi đến mức không ngủ được. Đến ngày có kết quả, cảm xúc của bác sĩ vỡ òa khi điện thoại rung chuông, kèm dòng tin nhắn: “Bác sĩ ơi, em hai vạch rồi…”. Đến bây giờ Hà cũng không thể quên được cảm xúc mừng vui khi đó.

“Đứa con đầu lòng” ấy tiếp thêm sức mạnh để Hà tiến bước trên con đường gieo mầm hạnh phúc. Anh nhận thức rằng, vô sinh hiếm muộn là gánh nặng của hạnh phúc bao gia đình.

ThS. Vương Vũ Việt Hà - Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện. ảnh 1

ThS. Vương Vũ Việt Hà - Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện.

Đừng bỏ cuộc khi vẫn còn hy vọng

Đến nay, Hà và đồng nghiệp đã điều trị cho hàng nghìn cặp vợ chồng có con, nhưng họ không thể quên được câu chuyện của một cặp vợ chồng ở Sơn La. Vợ chồng anh lấy nhau từ 2013. Sau 4 năm thử nhiều phương pháp, tìm bao thầy thuốc nhưng vẫn không có tín hiệu gì.

Đến cuối năm 2017, khi đã quá mệt mỏi và thất vọng sau những ngày đằng đẵng, vợ chồng anh đã tìm đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu Điện. Cặp vợ chồng này chỉ có nguyện vọng duy nhất là “xin tinh trùng trong ngân hàng tinh trùng của Bệnh viện”. Tuy nhiên, Hà và các bác sĩ động viên người chồng thực hiện phương pháp mới để có con của chính mình.

Thời điểm đó, phương pháp vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn là một kỹ thuật mới được áp dụng tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản. Cũng không thể chắc chắn được rằng việc phẫu thuật tìm tinh trùng sẽ có kết quả. Bác sĩ Hà cho biết, đây là cách duy nhất để tìm cơ hội có con của cả hai.

“Chúng tôi thống nhất: Còn hy vọng còn điều trị. Và kết quả đã không phụ lòng của cả bác sĩ và vợ chồng họ vì tỷ lệ tinh trùng của anh ấy hoàn toàn có thể có con. Tôi và cả kíp mổ cũng không thể nào kìm được niềm vui, thông báo cho anh ấy ngay lập tức khi ca mổ vẫn chưa kết thúc. Anh ấy nắm chặt bàn tay của mình, giọt nước mắt lăn dài, nghẹn ngào nói lời cảm ơn bác sĩ” – Hà kể lại.

“Đừng bỏ cuộc khi vẫn còn hy vọng” - nhờ câu động viên tận tình của các bác sĩ mà vợ chồng người hiếm muộn đã có một cái kết đẹp như câu chuyện cổ tích khi chào đón 2 bé gái kháu khỉnh, khỏe mạnh.

Niềm vui và nỗi buồn…

BS. Việt Hà tâm sự, cách đây hơn 2 năm, vợ chồng anh chị L.A. (Hà Nội) tìm đến Trung tâm hỗ trợ sinh sản với khát khao có con. Sau khi làm tất cả các xét nghiệm, đưa ra quyết định làm thụ tinh ống nghiệm. Nhưng lần 1, lần 2… rồi đến lần thứ 5, chuyển phôi vẫn không thành.

“Mình thấy bất lực khi không tìm được nguyên nhân thất bại. Mỗi lần trả lời bệnh nhân là một lần khó khăn. Bởi khi ấy, mình phải đối diện và bắt gặp sự chán nản, mệt mỏi, thất vọng tràn đầy trong đôi mắt người vợ và bờ vai rũ xuống của người chồng” – anh kể.

Nhưng đó chỉ là một nỗi buồn xen giữa hàng ngàn câu chuyện vui trong những năm tháng theo đuổi ngành hiếm muộn của bác sĩ Việt Hà. Mặc dù công việc vất vả, khó khăn, nhưng sẽ nhanh chóng tan biến khi thấy bệnh nhân điều trị có kết quả. Với Hà, hạnh phúc của bệnh nhân cũng chính là hạnh phúc của người làm bác sĩ.

Cuối năm 2020, ThS. Vương Vũ Việt Hà và đồng nghiệp ở Trung tâm Hỗ trợ sinh sản đã nhận được giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc 2020, với Công trình nghiên cứu “Giảm tỷ lệ đa thai ở bệnh nhân trẻ: Giải pháp chuyển một phôi ngày 5 đông lạnh”. Nghiên cứu này đã được các bác sĩ báo cáo tại Hội nghị Sản phụ khoa châu Á năm 2019 (Aspire 2019), được các đồng nghiệp trong và ngoài nước đón nhận, đánh giá cao.

Theo WHO, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới. Mỗi năm có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Trong đó, 50% các cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30. Tỷ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang phát triển, chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh và ngày càng có xu hướng gia tăng.