Kinh hoàng chảo lửa ven Damascus, Syria

VietTimes -- Quân đội Syria chủ lực là Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với các đơn vị quân tình nguyện Palestine tiếp tục tiến công quy mô lớn vào các quận phía nam Damascus chiều ngày 28.04.2018, cố gắng đẩy lui lực lượng IS trên khu vực đông nam quận Al-Qadam.
Các mũi tiến công của quân đội Syria vào khu vực trại Yarmouk. Anh South Front
Các mũi tiến công của quân đội Syria vào khu vực trại Yarmouk. Anh South Front

Phối hợp với lực lượng chiến đấu tấn công của quân tình nguyện Palestine, quân đội Syria tiến sâu vào quận Hajar Al-Aswad, giải phóng được một phần diện tích rất lớn của quận này tại nam Damascus.

Các đơn vị quân đội Syria và Palestine giải phóng hàng chục trang trại và nhiều tòa nhà từ lực lượng khủng bố ở Quận Al-Qadam. Các đơn vị vũ trang quân đội Syria cố gắng phòng ngự bảo vệ chặt những địa bàn mới giải phóng được trên địa phận Qadam-Hajar Al-Aswad.

Trên hướng tấn công khác, các đơn vị quân đội Syria và quân tình nguyện Palestine giải phóng hoàn toàn khu phố Ma'ddaniyah thuộc quận Al-Qadam.

Al-Masdar News, dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, một lực lượng đặc biệt của quân đội Syria thâm nhập vào hàng phòng thủ cuối cùng của IS trong khu phố Al-Ma'daniyah. Quân chính phủ đánh bật các tay súng khủng bố về phía nam quận Hajar Al-Aswad.

Giành được khu phố công nghiệp Al-Ma'ddaniyah, quân đội Syria đang nỗ lực tiêu diệt hết các phần tử khủng bố IS, giải phóng hoàn toàn quận Al-Qadam.

Khi quân đội Syria bắt đầu chiến dịch tiến công trên khu vực các quận miền Nam Damascus, IS liên tiếp tiến hành tấn công bằng xe đánh bom tự sát (VBIED) ngăn chặn hướng tấn công của quân đội Syria.

Ibrahim Joudeh - phóng viên chiến trường Al-Masdar News cho biết, IS đã liên tiếp triển khai 4 xe đánh bom tự sát (VBIED) nhằm vào quân đội Syria tuần qua.

Không rõ chính xác số lượng các cuộc tấn công này đã gây tổn thất ở mức nào và bao nhiêu xe VBIED thành công trong cuộc tấn công vào quân đội Syria. Nhưng các binh sĩ quân đội Syria đánh chặn thành công 1 xe đánh bom tự sát trước khi chiếc xe lao vào mục tiêu của mình.

Theo các cuộc tấn công của quân đội Syria, số lượng các đợt phản kích bằng xe VBIED của ngày càng tăng lên, đặc biệt khi quân đội Syria đánh sâu vào các khu phố bên trong quận Hajjar al-Aswad và Yarmouk.

Tại quận Hajjar al-Aswad, quân đội Syria sử dụng áo giáp của bộ ratnik quân đội Nga, dưới hỏa lực của pháo binh, tên lửa và các cuộc không kích đánh chiếm thành công khu vực vườn cây ăn quả Al-Jorah.

Phía đông quận Hajjar al-Aswad, quân đội Syria chiếm một số vị trí của IS ở trong quận Yalda.

Tại quận Al-Qadam, quân đội Syria tiến vào khu phố Al-Madaniyah chiếm khu phố công nghiệp trọng điểm của tỉnh.

Tính đến ngày 27.04.2019, các lực lượng vũ trang Syria đột kích vào trung tâm các khu phố Al-Madaniyah và Al-Asali, cô lập các tay súng IS vào những vòng vây nhỏ để tiêu diệt. Quân chính phủ hình thành mũi tiến công lớn giữa quận Al-Madaniyah và Hajjar al- Aswad.
Kinh hoàng chảo lửa ven Damascus, Syria ảnh 1
Kinh hoàng chảo lửa ven Damascus, Syria ảnh 2 Các khu vực quân đội Syria giải phóng ngày 27.04.2018 theo Ivan Sidorenko
Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tiến công giải phóng quận Tadmoun khu vực các quận phía nam Damascus. video Ivan Sidorenko
NT