Kim Jong-un cách chức hàng loạt quan chức vì đấu pháo với Hàn Quốc

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cách chức hàng loạt quan chức cấp cao vì các giải quyết căng thẳng với Hàn Quốc gần đây, truyền thông Triều Tiên cho biết ngày 28.8.
Kim Jong-un cách chức hàng loạt quan chức vì đấu pháo với Hàn Quốc

Động thái của Kim Jong-un cắt chức hàng loạt quan chức được xem là vì nhà lãnh đạo trẻ cho rằng những quan chức trên phải chịu trách nhiệm cho việc để tình hình căng thẳng trở nên vượt tầm kiểm soát.

Hai miền Triều Tiên đã giảm căng thẳng sau một loạt hội nghị liên Triều từ sau cuộc đấu pháo chóng vánh ở vùng giới tuyến giữa hai nước trước đó mấy ngày, gây nên lo lắng rằng một cuộc chiến tranh toàn diện giữa hai miền Triều Tiên có thể nổ ra.

Cuộc đấu pháo là kết quả của một loạt sự leo thang giữa hai phía, từ khi Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đặt mìn ở vùng giới tuyến của họ làm hai binh sĩ bị thương, cho đến hành động nối lại hoạt động tuyên truyền bằng loa phóng thanh của Seoul.

Trong cuộc họp của Đảng Lao động cầm quyền tại Triều Tiên chỉ ít ngày sau khi căng thẳng liên Triều giảm bớt, ông Kim Jong-un đã ca ngợi thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán con thoi là một "cột mốc quan trọng" khi đưa quan hệ hai miền đang theo chiều hướng "thảm họa" đi lại đúng quỹ đạo bình thường, Hãng Thông Tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

Ông Kim cũng cắt chức hàng loạt các thành viên của Ủy ban Quân sự Trung ương của đảng vì ứng xử bế tắc, KCNA cho biết mà không kèm thông tin về những người bị cắt chức.

Bản tin của KCNA cũng không thông báo rõ lý do mà các quan chức trên bị sa thải, tuy nhiên các nhà phân tích nước ngoài cho rằng họ bị ông Kim cắt chức vì không đánh giá được phản ứng của Hàn Quốc trong cuộc khủng hoảng liên Triều vừa qua, gây nguy cơ chiến tranh không đáng có.

Giới chức Hàn Quốc đã hy vọng thỏa thuận vừa mới đạt được sẽ giúp cải thiện quan hệ hai miền, nhưng Triều Tiên cho thấy họ không có ý hợp tác với Hàn Quốc, nhất là khi chính quyền bảo thủ thắng cử ở nước này từ hồi 2008 thực hiện nhiều chính sách chống đối với Triều Tiên hơn chính quyền trước.

Triều Tiên cho thấy rằng họ sẽ tiếp tục chính sách cứng rắn bất chấp thỏa thuận vừa đạt được. Theo KCNA, ông Kim cho biết hòa bình sẽ đạt được trên cơ sở sức mạnh "răn đe hạt nhân".

Theo AP, Một thế giới