Khủng hoảng Yemen khiến Iran và các nước Ả rập căng thẳng tột độ

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev nhận định hoạt động quân sự ở Yemen có thể dẫn đến một cuộc xung đột nghiêm trọng giữa các quốc gia Ả Rập và Iran.
Các hoạt động quân sự ở Yemen khiến căng thẳng giữa các quốc gia Ả Rập và Iran ngày càng tăng cao
Các hoạt động quân sự ở Yemen khiến căng thẳng giữa các quốc gia Ả Rập và Iran ngày càng tăng cao

Trả lời phỏng vấn tờ báo Izvestia hôm 13-4, ông Patrushev cho rằng “Ngày càng có nhiều quốc gia bị lôi kéo vào cuộc xung đột ở Yemen, bao gồm Bahrain, Qatar, Kuwait, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Ả Rập Saudi, Ai Cập, Jordan, Morocco, Pakistan và Sudan. Tình hình hiện tại có thể dẫn đến một cuộc đối đầu lan rộng giữa người Sunni và người Shiite, sau đó leo thang thành một cuộc xung đột sắc nét hơn giữa các quốc gia Ả Rập và Iran”.

Theo ông Patrushev, lý do sâu xa dẫn đến điều này là do Yemen có một vị trí địa lý quan trọng, tiếp giáp Biển Đỏ, vịnh Aden và nằm gần eo biển quan trọng Bab el-Mandeb. Hàng năm, lên đến 20.000 con tàu ra vào Yemen, biến đường biển quốc gia này thành một trong những tuyến đường nhộn nhịp nhất thế giới. “Do đó một số quốc gia đang có mong muốn thay đổi cán cân quyền lực hiện tại trong khu vực, điều này có thể gián tiếp gây lên một cuộc chiến lâu dài”, ông Patrushev nói.

Chưa dừng lại ở đó, ông Patrushev cũng lưu ý rằng sự leo thang xung đột vũ trang ở Yemen cũng ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, “khi mà tất cả các quá trình hoạt động ở Trung Đông đều phụ thuộc chặt chẽ lẫn nhau”.

Những nhận xét của vị Thư ký Hội đồng An ninh được đưa ra trong bối cảnh liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đang tiến hành hàng loạt các cuộc không kích vào căn cứ của phiến quân người Shiite Houthi chống tổng thống đương nhiệm tại Yemen, khiến các bên xung đột cầu cứu Nga.

Khi được hỏi về việc liệu Nga có trực tiếp tham gia giải quyết xung đột hiện tại ở Yemen, Thư ký Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh “Nga không có ý định thay đổi cục diện bằng cách nào đó, hay tiếp cận một cách cứng rắn hơn đối với các vấn đề hiện tại ở Yemen. Chúng tôi thành thật hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ giải quyết xung đột theo phương pháp hòa bình”.

Căng thẳng giữa Ả Rập Saudi và Iran đã không ngừng tăng lên qua các chiến dịch không kích ở Yemen. Cuối tháng 3-2015, Ả Rập Saudi, cùng với một số quốc gia Ả Rập khác, bao gồm Ai Cập, Jordan và các Tiểu vương quốc Ả Rập, bắt đầu tiến hành các cuộc không kích vào các căn cứ của phiến quân Houthi ở Yemen, sau khi nhận được yêu cầu từ Tổng thống đương nhiệm Abd Rabbuh Mansur Hadi, người bị buộc phải bỏ trốn đất nước trước tình hình chiến đấu gia tăng.

Theo: An ninh Thủ đô