Khủng bố Syria bắt đầu hỗn loạn và đào ngũ

Theo Cục trưởng cục điều hành tác chiến bộ tổng tham mưu Nga, thượng tướng Andrei Kartapolov.Tình huống đã trở lên hỗn loạn và phức tạp trong hàng ngũ lực lượng khủng bố ở Syria. Các chiến binh IS bắt đầu bỏ vị trí và tìm đường đào thoát vào châu Âu.
Cục trưởng cục điều hành tác chiến bộ tổng tham mưu Nga, thượng tướng Andrei Kartapolov
Cục trưởng cục điều hành tác chiến bộ tổng tham mưu Nga, thượng tướng Andrei Kartapolov

Tại Trung tâm điều hành Quốc phòng-An ninh quốc gia, thượng tướng Andrei Kartapolov trong cuộc họp báo đã phát biểu: trong ba ngày không kích liên tiếp đã làm suy giảm đáng kể tiềm lực chiến tranh của các tổ chức khủng bố “nhà nước Hồi giáo” và phá hủy hạ tầng cơ sở vật chất kỹ thuật của chúng.

Lực lượng không quân Nga ở Syria đã tiến hành hơn 60 đợt không kích, tiêu diệt hơn 50 cơ sở hạ tầng kỹ thuật của tổ chức này.

"Đòn tấn công diễn ra liên tục ngày đêm từ căn cứ không quân "Hmeymim" trên toàn bộ chiều sâu lãnh thổ Syria. Tình báo quân sự đã nhận được các bức ảnh các chiến binh Hồi giáo cực đoan rời bỏ khu vực do chúng kiểm soát, trong hàng ngũ xuất hiện sự hỗn loạn và đào ngũ, hơn 600 lính đánh thuê rời bỏ trận địa và cố gắng đào thoát trở về châu Âu”.

"Với tình hình này, những đợt không kích của Không quân sẽ không những tiếp tục mà còn được gia tăng cường độ tấn công.” – Thượng tướng Kartapolov nhấn mạnh.

Bộ Tổng tham mưu Nga cũng trình bày về những hoạt động trao đổi thông tin với quân đội Mỹ. Theo tướng Kartapolov, Nga đã thông báo cho phía Mỹ biết thời gian bắt đầu không kích vào "nhà nước Hồi giáo - IS" ở Syria. Thứ Tư, đại diện quân sự Nga ở Baghdad, tướng Kuralenko đã thông báo cho tùy viên quân sự Mỹ tại Iraq, đại tá Hadi Petro phụ trách an ninh" – tướng Kartapolov kể lại.

Ngoài ra, những thông tin về cuộc chiến đấu chống khủng bộ được cập nhật không chỉ theo đường đối ngoại quân sự mà còn được chuyển theo đường ngoại giao đến các Bộ ngoại giao của các nước liên quan.

"Trong các quan hệ đối ngoại, chúng ta đã đề nghị các nước liên quan di tản các huấn luyện viên và các cố vấn, các chuyên gia huấn luyện quân sự nước ngoài. Chúng ta cũng yêu cầu họ chấm dứt các chuyến bay của tất cả các loại phương tiện trong không phận Syria, nơi các hoạt động của chiến dịch chống “nhà nước Hồi giáo” đang diễn ra”. Ông nói

Người Mỹ cũng thông báo rõ ràng cho phía Nga biết trong các lần tiếp xúc rằng, ở đó ngoài các lực lượng khủng bố, hoàn toàn không ai. Đại diện của Bộ tổng tham mưu chỉ rõ.

Tại Bagdad, Trung tâm thông tin quốc tế của Ủy ban phối hợp chống khủng bố IS đang hoạt động. Một trong những nhiệm vụ của Trung tâm là phối hợp hành động và ngăn chặn sự cố. Nga mời tất cả các nước, có sự quan tâm đến cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS trên lãnh thổ Syria. Tướng Kartapolov nói. Cho đến nay, Trung tâm chỉ nhận được thông tin từ các đồng nghiệp, những nước đồng tổ chức Trung tâm là Iran, Iraq, Syria.

Những phi công "lịch lãm" trên bầu trời Syria

Không quân Nga triển khai các hoạt động không kích tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” từ 30.09.2015, sử dụng hơn 50 chiến đấu cơ bao gồm Su – 24M, Su-25 và Su-34.

Chiến dịch được tiến hành theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tuân thủ Nghị quyết của Hội đồng Liên bang Nga về việc cho phép tổng thống V.Putin sử dụng lực lượng quân sự Nga ở nước ngoài.

Theo QPAN dẫn nguồn từ báo điện tử RG.RU