Khu công nghiệp phải xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% công nhân, người lao động để phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm tăng cường phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu khu công nghiệp (KCN), cơ sở sản xuất kinh doanh (CSSXKD) phải xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% công nhân, người lao động.
Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung đáng chú ý trong công văn khẩn gửi các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trong các khu công nghiệp (KCN), nhà máy, xí nghiệp do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký vào chiều nay, 28/5.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, để đảm bảo an toàn COVID-19 tại các KCN, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành, tỉnh UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện nghiêm hướng dẫn, văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại CSSXKD, KCN của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế. CSSXKD, KCN phải thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá theo “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá" của Ban Chỉ đạo.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Y tế sẽ đánh giá để xem xét quyết định cho phép bộ phận, dây chuyền, phân xưởng của CSSXKD hoặc toàn bộ CSSXKD được tiếp tục sản xuất hoặc dừng sản xuất để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh kiểm tra, giám sát, đôn đốc các CSSXKD trên địa bàn tiếp tục đánh giá an toàn COVID-19 và cập nhật trên bản đồ an toàn COVID-19, đồng thời, yêu cầu các CSSXKD, KCN tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 hằng tuần cho các đối tượng liên quan và báo cáo kết quả cho Sở Y tế. Các đối tượng phải xét nghiệm hằng tuần gồm: Toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho CSSXKD trong khu công nghiệp như: ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc.

Đặc biệt, CSSXKD, KCN phải xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại CSSXKD, khu công nghiệp và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ.

Công nhân làm việc trong công ty may ở Bắc Giang (Ảnh - Hoàng Dương)

Công nhân làm việc trong công ty may ở Bắc Giang (Ảnh - Hoàng Dương)

Theo Bộ Y tế, CSSXKD, KCN phải quản lý chặt người lao động đi, đến từ khu vực có dịch hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao; tất cả người lao động trong khu công nghiệp và những người liên quan (người cung cấp dịch vụ, suất ăn, vận chuyển vật tư, hàng hóa...) phải khai báo y tế bắt buộc.

Yêu cầu các phương tiện vận chuyển người lao động đảm bảo các quy định phòng, chống dịch gồm giãn cách (sử dụng dưới 50% công suất vận chuyển), mở cửa sổ (nếu có) và hạn chế sử dụng điều hòa, vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần đưa đón người lao động và thực hiện 5K.

Khi có ca mắc COVID-19 tại CSSXKD, KCN, trước khi đưa các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đi cách ly y tế , Bộ Y tế yêu cầu CSSXKD, KCN phải thực hiện phân nhóm theo từng dây chuyền, phân xưởng sản xuất và mức độ nguy cơ tiếp xúc. Những nhóm có cùng nguy cơ bố trí cách ly y tế trong cùng phân khu cách ly.

Ngoài ra, Bộ Y tế đang thí điểm ở Bắc Ninh và Bắc Giang việc áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung (khu vực phong tỏa) ngay tại khu vực, địa điểm có đông người lao động là F1 lưu trú (ký túc xá, nhà trọ tập trung đông công nhân) khi số lượng các trường hợp F1 vượt quá năng lực cách ly của địa phương.